Úc cấm xuất gia súc đối với Công ty Animex Hai Phong
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 13:56

(Tổ Quốc)-Úc ra lệnh cấm xuất khẩu gia súc cho một công ty Animex Hai Phong của Việt Nam vì nghi ngờ ngược đãi động vật.

Báo Thanh niên dẫn nguồn ABC của Úc hôm 13.6 cho biết Canberra đã đưa ra quyết định tạm ngưng xuất gia súc đối với Công ty Animex Hai Phong trong thời gian điều tra những cáo buộc được tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia cung cấp nói rằng nhiều lò mổ ở Hải Phòng đã ngược đãi động vật, vi phạm tiêu chuẩn ESCAS.

Tờ báo nói rằng các lò mổ đã dùng búa tạ để đập đầu các con vật hoặc nhấn nước chúng trước khi làm thịt, những hành động được cho là tàn bạo đối với động vật và cũng là điều cấm kỵ theo ESCAS khi nhập khẩu gia súc từ Úc.

Bộ Nông nghiệp Úc tuần qua cho biết đang tiến hành điều tra sau khi nhận được báo cáo của tổ chức Animals Australia.

Úc cấm xuất gia súc đối với Công ty Animex Hai Phong - ảnh 1

Trang trại gia súc của Animex Hai Phong, Ảnh: Animex Hai Phong

 

Đại diện của Hội đồng Các nhà xuất khẩu gia súc của Úc nói rằng Công ty Animex Hai Phong từng dính vào vụ tương tự, vi phạm quy định “phúc lợi của động vật” khi mua bán gia súc "bên trong và ngoài hệ thống". Công ty này nhập khẩu khoảng 15.000 con trâu, bò Úc từ năm 2012 - 2015 và cung cấp cho thị trường Hải Phòng.

Kể từ năm 2011, mọi quốc gia nhập khẩu gia cầm, gia súc sống từ Australia phải tuân thủ triệt để các quy định được gọi là quyền hay phúc lợi động vật, thông qua Hệ thống bảo đảm dây chuyền cung cấp của nhà xuất khẩu (ESCAS).

Cũng vào năm 2011, chính phủ Australia đã ra lệnh tạm ngưng xuất khẩu gia súc sang Indonesia sau khi những hình ảnh gia súc bị đối xử dã man tại một số cơ sở giết mổ ở Indonesia được tiết lộ.

Nhiều nhà nhập khẩu ở Việt Nam đã đầu tư hàng chục triệu đôla xây dựng các cơ sở của họ nhằm đáp ứng các quy định của ESCAS để nhập khẩu gia súc của Australia. Các nhà nhập khẩu đang lo lắng sẽ bị thiệt hại nếu kết quả cuộc điều tra dẫn đến việc chính phủ Australia tạm ngưng xuất khẩu gia súc cho thị trường Việt Nam.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm