Ủng hộ tăng lương công chức từ tháng 5/2016
Thứ Tư, ngày 04/11/2015 - 00:06

(Toquoc)-Trong và ngoài phiên thảo luận về ngân sách chiều 3/11 của Quốc hội các đại biểu đã đề cập đến việc tăng lương công chức và nguồn tiền sẽ phải cân đối ra sao.

Đại biểu Phùng Quốc Hiển: Cần thiết phải tăng lương cho cán bộ, công chức có hệ số lương trên 2,34 với mức tăng là 5% và có thể thực hiện từ ngày 1/5/2016.

Câu chuyện lương và thu nhập luôn là câu chuyện của cuộc sống, của con người. Ai cũng đều mong muốn có được thu nhập cao hơn. Nhưng trong điều kiện ngân sách khó khăn thì chi tiêu liên quan đến tiền lương là chúng ta phải hết sức thận trọng, phải hoàn toàn tính đến yếu tố cân đối của ngân sách. Chưa cân đối ngân sách được thì đừng nghĩ chuyện đó vì chúng ta có rất nhiều bài học của các nước rồi.

Vấn đề tăng lương hiện đang có hai luồng ý kiến khác nhau trong Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách và hai luồng ý kiến này đều ngang nhau.

Nhóm ý kiến thứ nhất cho rằng chúng ta chưa thể có điều kiện tăng lương một cách căn cơ, chỉ đảm bảo được chế độ cho người có mức lương dưới 2,34 như nghị quyết trước của Quốc hội và những người hưởng lương hưu được tăng 8% từ năm nay và chúng ta tiếp tục duy trì chế độ đó.

Thứ hai, bổ sung thêm hướng tăng với những người hưởng lương hưu trước năm 1995, có mức thu nhập dưới 2 triệu đồng/tháng sẽ được tính toán.

Thứ ba là xem xét với giáo viên mầm non để họ đạt được mức lương cơ bản. Đợt này Chính phủ tính toán thêm một nhóm đối tượng này.

Còn với nhóm đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở lên mà thực hiện tăng lương cả thì Chính phủ thấy là khó khăn.

Để tính toán việc chi lương thì phải xem xét nguồn ở đâu, theo tinh thần của Quốc hội, khi quyết định một chính sách mới, anh phải chỉ ra được nguồn đó từ đâu. phương án đợi tháng ba năm sau sẽ báo cáo Quốc hội về khả năng tăng lương công chức năm 2016 là khá an toàn.

Ủng hộ tăng lương công chức từ tháng 5/2016 - ảnh 1
Nguồn tiền vẫn đang làm khó việc tăng lương

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi: Đại bộ phận cán bộ công chức, người lao động đang sống chủ yếu dựa vào lương. Mức lương này thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cuộc sống. Vì thế, Chính phủ cần báo cáo Quốc hội để điều chỉnh lương cơ sở vào giữa năm 2016.

Việc tăng lương cơ sở bản thân tôi đã nói không phải là một lần, mà kỳ họp nào tôi cũng hô hào nói về tiền lương cơ sở, vì đây chính là nguồn đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động.

Khu vực doanh nghiệp thì ta đã áp dụng bằng Bộ luật Lao động (điều 90, 91, 92) rồi, do cơ chế 3 bên quyết định và tư vấn cho Chính phủ cho phép được điều chỉnh lộ trình và 2017, 2018 thì  hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu tiền lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp.

Nếu lấy mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng nhân với hệ số áp dụng với cử nhân đại học là 2,34, thì cũng chỉ được gần 2,7 triệu đồng. Đây là mức tương đương với mức lương tối thiểu ở vùng 1 của khu vực sản xuất kinh doanh (3,1 triệu đồng). Với mức lương này, rõ ràng cuộc sống của cán bộ công chức rất khó khăn.

Rất may là những năm gần đây lạm phát được kìm chế , cả năm nay chỉ khoảng 2%. Điều chỉnh lương cơ sở bây giờ trong khi ngân sách không cân đối được, thì một là phải tăng nợ công lên, hai là phải vay để cải cách tiền lương. Giữ tiền lương cơ sở nhưng bằng các biện pháp để kìm chế tăng giá thì có lợi hơn cho người làm công hưởng lương, bởi giá không lên thì đời sống cũng đỡ khó khăn.

Về lâu dài, dứt khoát phải thực hiện việc nâng lương cơ sở theo đúng lộ trình. Khi năng suất lao động tăng lên thì tiền lương nhất thiết phải tăng theo để tiền lương đúng với ý nghĩa của nó - là đòn bẩy để tăng năng suất lao động.

Đại biểu Trần Du Lịch: Nếu năm 2016 không thực hiện tăng lương cơ sở, đây cũng là năm thứ 4 việc tăng lương bị trì hoãn. Tôi đề nghị cân đối và hoàn toàn cắt giảm các khoản chi như hội họp, đi lại, xe cộ… những gì không cần thiết, chỉ giữ những gì cần thiết cho quốc gia. Nhiều khoản khác tôi cho rằng có thể làm được, và đây là điểm tôi cho rằng chúng ta có thể quyết định làm được.

Tôi vẫn nói, nếu điều chỉnh lương cơ sở cho tất cả cán bộ - công chức trong năm 2016 là biện pháp nhất thời vì chúng ta đã hứa với người lao động. Còn biện pháp căn cơ là phải cải cách bộ máy.

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng: Bằng mọi cách ngân sách 2016 phải có lộ trình tăng lương. Lương cần tăng tối thiểu 5%, nếu không được từ đầu năm thì lùi lại muộn nhất là từ giữa năm. Nếu không tăng lương cho công chức thì nguy cơ họ lại gây khó dễ cho doanh nghiệp để đòi bôi trơn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Tăng lương là phải thực hiện theo lộ trình. Tất nhiên thời gian qua, nguồn thu của Ngân sách Nhà nước do sụt giảm giá dầu và tình hình kinh tế tác động nên Chính phủ chưa tăng lương được. Đây là do nguyên nhân khách quan, chứ không phải do biên chế tăng tới mức không tăng lương được. Đó chỉ là một yếu tố mà cơ bản chính là nguồn thu của quốc gia trong thời gian qua có giảm sút, không cân đối được thu - chi nên chưa tăng lương. Theo kế hoạch của Chính phủ, năm 2016 sẽ thực hiện lộ trình tăng lương.

Trong thời điểm hiện nay, khi chưa thực hiện lộ trình tăng lương, các vấn đề khác về giá điện, giá cả các mặt hàng khác cũng nên kéo giảm, thực hiện theo lộ trình nhất định để đời sống cán bộ - công chức không rơi vào tình thế khó khăn.

Lê Đỗ-Phương Minh-T.Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm