Ưu tiên mua tạm trữ muối tại địa phương tồn đọng lớn
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 06:13

(Toquoc)-Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng công ty Lương thực Miền Bắc trong niên vụ muối 2015.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc sử dụng nguồn vốn nhà nước tại Công ty mẹ để thực hiện nhiệm vụ mua tạm trữ muối niên vụ 2015. Tổng Công ty có thể trực tiếp mua hoặc giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp thành viên là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chức năng kinh doanh muối thực hiện nhiệm vụ tạm trữ muối từ nguồn vốn nhà nước nêu trên.

Việc mua tạm trữ muối thực hiện theo cơ chế thị trường và đảm bảo mục tiêu bình ổn giá muối trên thị trường, giúp cho người sản xuất tiêu thụ muối với giá có lợi.

Ưu tiên mua tạm trữ muối tại địa phương tồn đọng lớn - ảnh 1

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm việc mua tạm trữ có tính đến sản lượng muối của từng địa phương và ưu tiên mua tạm trữ tại địa phương có muối tồn đọng lớn.

Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc tự chịu trách nhiệm về tiêu thụ, hiệu quả kinh doanh và có trách nhiệm hoàn trả lại nguồn vốn nhà nước dùng để sử dụng vào mục tiêu dự trữ lưu thông sau khi tiêu thụ xong lượng muối tạm trữ.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương thực hiện nhiệm vụ phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối năm 2015 theo đúng thời điểm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị để không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ muối sản xuất trong nước theo quy định.

Đồng thời tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp được phân giao nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan, bảo đảm việc sử dụng muối nhập khẩu đúng mục đích và không trao đổi kinh doanh thương mại; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất hóa chất ưu tiên sử dụng muối sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định cụ thể lượng muối mua tăng thêm đưa vào dự trữ quốc gia năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng muối niên vụ 2015 tăng cao. Cân đối 4 tháng đầu năm tồn dư khoảng 490.000 tấn. Trong khi đó, giá muối giảm mạnh từ 250 - 400 đồng/kg (giảm nhất tại Ninh Thuận)./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm