Vải thiều “xịn” không có giá dưới 11.000 đồng/kg
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 - 05:17

(Toquoc) –“ Vải thiều Thanh Hà đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap khi thu mua tại vườn có giá từ 10.000 đồng/kg trở lên và cộng  thêm 10%. Giá cũng có thể dao động theo ngày, thời tiết”, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết.

“Loạn” giá chợ

Thời điểm này vải đã bước vào chính vụ. Vải được bày bán ngập tràn trong siêu thị, tại các chợ và cả ven đường… Nhưng để mua được đúng loại vải mang thương hiệu Thanh Hà, Lục Ngạn thì không dễ.

Có rất nhiều loại vải và giá thì vô cùng đa dạng. Tại chợ đầu mối Long Biên, chợ đầu mối Đền Lừ, giá vải “thượng vàng hạ cám”. Loại vải có mã ngoài tương tự nhưng được bán rong dọc các con đường Hà Nội chỉ có giá 5.000-7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vải thiều ngon có vỏ màu hồng, gai đều và to giá bán buôn lên tới 12.000-15.000 đồng/kg…

Chị Hoa, chủ một cửa hàng hoa quả tại chợ đầu mối Đền Lừ cho biết, loại vải được gọi là “vải thiều Thanh Hà” có giá khoảng 10.000 đồng/kg bán phổ biến ở Hà Nội hiện không phải là vải thiều Thanh Hà “xịn”. Loại vải này kém mã, cùi mỏng, vị không ngọt sắc…

“Nói chung có nhiều loại lắm! Cũng không biết thế nào mà lần. Tôi chỉ biết rằng nếu là vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn thì giá cao gấp đôi. Nhưng người tiêu dùng thì cũng không biết phân biệt đâu là “xịn”, đâu là “rởm” nên tôi cũng chỉ buôn loại thường thôi. Một túm vải thường nặng khoảng 2,5kg -3kg có giá khoảng 30.000 đồng là hợp lý. Nếu đúng loại vải “xịn” thì phải có giá gấp đôi, nhưng sẽ rất khó bán ”, chị Hoa cho hay.

Dù vậy, đối với các bà nội trợ “sành sỏi” thì giá 10.000 đồng/kg vải là rất đáng “nghi ngờ”. Chị Xuân (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, không chỉ vải mà với tất cả các loại hoa quả chị đều không bao giờ dám mua của người bán rong vì sợ chất lượng không đảm bảo.

“Tôi nghĩ nếu đúng vải thiều Thanh Hà thì không bao giờ có giá rẻ mạt như vậy. Vải thiều Thanh Hà có mẫu mã đỏ tươi, đẹp, không sâu nám, vị ngọt sắc….Vấn đề là làm thế nào để biết chắc chắn mình mua được vải thiều Thanh Hà, chứ nếu chuẩn loại vải này thì đắt hơn tôi cũng vẫn mua ăn cho yên tâm. Trước đây dưa hấu được chở ra Hà Nội bán tháo tôi cũng không dám mua dọc đường vì giá quá rẻ”, chị Xuân chia sẻ.

Vải thiều “xịn” không có giá dưới 11.000 đồng/kg - ảnh 1
Vải thiều Thanh Hà được bày bán trong siêu thị Hapro

Vải thiều Thanh Hà “chuẩn” tại Hapro giá 19.000 đồng/kg

Thời gian qua, UBND Huyện Thanh Hà đã kết hợp với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) nhằm thống nhất phương thức quảng bá, phân phối, tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà tập trung tại thị trường Hà Nội và các tỉnh trong cả nước.

Vừa qua, Công ty Rồng Đỏ của TP HCM và Hapro đã đã ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ 2.000 tấn vải thiều Thanh Hà. Ngày 10/6 vừa qua, Công ty Rồng Đỏ đã xuất lô hàng vải thiều Thanh Hà đầu tiên vào thị trường Mỹ và ngày 11/6 xuất lô hàng thứ hai vào thị trường Úc.

Tại Siêu thị Hapromart D2, Giảng  Võ, Ba Đình, Hà Nội, chương trình “Giới thiệu vải thiều Thanh Hà – Hải Dương” đã được tổ chức vào sáng ngày 12/6 nhằm đẩy mạnh tiêu thụ loại quả này tới người tiêu dùng tại 80 điểm bán hàng trên địa bàn Hà Nội với mức giá 19.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết, mức giá này cao hơn giá bán ở ngoài chợ bởi đây là loại vải thiều Thanh Hà có sự đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ. Trong khi vải bày bán ở ngoài thì tôi không đảm bảo có phải là vải Thanh Hà hay không? Có trồng theo VietGap hay không?

“Vải thiều Thanh Hà đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap khi thu mua tại vườn có giá từ 10.000 đồng trở lên, cộng  thêm 10%. Giá cũng có thể dao động theo ngày. Vì thế, mức giá 19.000 đồng/kg là sau khi Hapro đã trừ đi giá mua tại gốc, giá thành vận chuyển và nhiều chi phí khác”, ông Nguyễn Anh Cương cho hay.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, khi người nông dân đã đồng ý ký hợp đồng với Hapro với mức giá bán hơn 10.000 đồng/kg thì có nghĩa là họ đã phải có lợi nhuận trong đó. Và tất nhiên, mong muốn của người nông dân trồng vải là giá ký hợp đồng cho 1 kg vải càng cao càng tốt.

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Cương cũng cho hay, giá 1kg vải thiều Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu cao hơn giá trung bình từ 10 -20% bởi đây là vải xuất khẩu nên yêu cầu sự chăm sóc khắt khe, theo quy chuẩn của nước nhập khẩu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Hapro nhận định, lần đầu tiên Hapro hợp tác với bà con nông dân tại Thanh Hà, Lục Ngạn để mang đến cho người dân Thủ đô vải chính hiệu. Không chỉ sản lượng tăng mà chất lượng vải thiều Thanh Hà năm nay cũng rất tốt. Khâu đóng gói bao bì, thời gian vận chuyển lên Hà Nội cũng được đảm bảo để làm thế nào đến tay người tiêu dùng vải vẫn tươi ngon.

“Hapro cạnh tranh với giá bán ngoài chợ bằng chính chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của của quả vải. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thời gian, thời tiết mà chúng tôi sẽ linh hoạt trong giá cả. Điều chúng tôi mong muốn và đã làm được là đã đưa đến cho người tiêu dùng những quả vải chất lượng. Dù hôm nay mới chính thức quảng bá nhưng thực tế vải thiều Thanh Hà đã được bày bán ở Hapro vài ngày trước đây rồi! Và tín hiệu tiêu thụ rất tốt. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng cảm thấy hài lòng với mức giá chúng tôi bày bán, dù có cao hơn bên ngoài. Và ngay cả người nông dân cũng cho hay rằng, qua cách kinh doanh này họ đã không bị ép giá như đã từng làm việc với thương lái trong những năm trước đây!”, ông Nguyễn Tiến Vượng trao đổi với Tổ Quốc./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm