VAMC đã xử lý được 17.000 tỷ đồng nợ xấu
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 - 15:58

(Toquoc) - Nguyên nhân  của những khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu là do cơ cấu nợ xấu xuất phát từ việc thiếu phối hợp giữa các cơ quan liên quan, thiếu các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo….

Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết trong báo cáo thị trường ngày 8/2 rằng, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã xử lý 7,7% (17.000 tỷ đồng) số nợ xấu đã mua.

Cụ thể, từ đầu năm 2015, VAMC đã mua 94 nghìn tỷ đồng nợ xấu và phát hành 86 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt. Trong khi đó, VAMC đã xử lý được tổng cộng 12 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Riêng trong quý III/2015, VAMC đã mua 43.356 tỷ đồng nợ xấu và xử lý 4.889 tỷ đồng nợ xấu.

Như vậy, kể từ khi bắt đầu hoạt động vào quý IV/2013, VAMC đã phát hành 192 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt để mua 220 nghìn tỷ đồng nợ xấu và xử lý được 17 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Cũng theo báo cáo của HSC, VAMC đã mua nợ xấu từ 39 tổ chức tín dụng, một công ty tài chính và một công ty cho thuê tài chính bằng trái phiếu đặc biệt.

Qua số liệu này, có thể thấy nợ xấu xử lý được thực sự còn rất nhỏ và vẫn là một “cục máu đông” của nền kinh tế.

Một nguyên nhân lớn của những khó khăn trong quá trình xử lý, cơ cấu nợ xấu xuất phát từ việc thiếu phối hợp giữa các cơ quan liên quan, thiếu các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo….

Ngoài việc làm chậm trễ, ách tắc trong quá trình xử lý nợ, những vướng mắc này về sự phối hợp, quyền hạn trong xử lý nợ xấu cũng là nguyên nhân các nhà đầu tư nước ngoài khó tham gia vào thị trường mua bán nợ xấu ở Việt Nam./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm