“Vận hành thị trường điện cần phải có bước đi thận trọng”
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 - 06:10

(Toquoc) – “Bước chuyển tiếp từ thị trường phát điện cạnh tranh sang thị trường bán buôn điện cạnh tranh là một bước chuyển lớn căn bản. Ảnh hưởng của thị trường bán buôn cũng sẽ tác động rất lớn đến hoạt động chung của ngành điện. Cho nên, chúng ta cần phải có bước đi thận trọng, phù hợp với thực tế”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) trao đổi  với báo chí như vậy  tại Hội nghị Tổng kết công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (giai đoạn 01/7/2014- 30/6/2015) và kế hoạch triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, ngày 26/8.

+ Sau ba năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:  Sau ba năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, chúng ta đã thu được những kết quả rất tích cực. Chúng ta đã vận hành thị trường phát điện cạnh tranh theo đúng các quy định của Nhà nước ban hành và vẫn đảm bảo đủ điện cung ứng cho sản xuất, cho sinh hoạt của nhân dân.

Ngoài ra, việc vận hành thị trường điện cạnh tranh đã tạo ra sự công khai, minh bạch trong các nguồn phát điện, huy động các nhà máy điện trong vận hành hệ thống điện.

Một điểm nữa là các nhà máy điện đã chủ động hơn trong việc chào giá, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, có nhiều biện pháp tham gia thị trường điện để qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Chúng tôi đánh giá đây là thành tích đáng kể đối với vận hành thị trường điện trong ba năm vừa qua.

Cuối cùng, chúng ta đã có thông tin đầy đủ về thị trường, thành viên tham gia thị trường điện và bước đầu đã cung cấp thông tin tới khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực sẽ có chỉ đạo tăng cường hơn nữa thông tin đến đối tượng tham gia thị trường điện và khách hàng sử dụng điện.

“Vận hành thị trường điện cần phải có bước đi thận trọng” - ảnh 1
Trước năm 2019 sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh

+ Đến thời điểm hiện nay mới có khoảng 60 nhà máy tham gia với hơn 42% công suất. Như vậy, vẫn còn ít. Vậy theo ông, đâu là bất cập lớn nhất?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Chúng ta vận hành thị trường phát điện cạnh tranh trong điều kiện chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn.

Thứ nhất là hệ thống điện còn nhiều bất cập, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu vận hành, nguồn điện của chúng ta còn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong các thời điểm.

Hai nữa là hành lang pháp lý của chúng ta chưa hoàn toàn đầy đủ, nên trong ba năm vừa qua Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị tích cực đưa các nhà máy điện tham gia thị trường điện. Tuy nhiên,  do chúng ta còn rất nhiều yếu tố ràng buộc nên chưa thể đưa toàn bộ các nhà máy phát điện tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh.

Đây cũng là tồn tại và trên cơ sở góp ý của các đơn vị, xem xét đánh giá thị trường điện trong thời gian qua thì chúng tôi cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng tối đa các nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Chúng tôi sẽ chỉ đạo, đôn đốc tất cả các đơn vị phát điện trực thuộc các tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Than và Khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ tham gia thị trường điện. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan để trao đổi, thảo luận, đào tạo bồi dưỡng để các đơn vị có thể chuẩn bị tốt hơn khi tham gia thị trường điện.

Chúng tôi cũng sẽ ban hành thêm các văn bản quy định, hướng dẫn các đơn vị trong vấn đề chuẩn bị tham gia thị trường điện cùng với việc xem xét những khó khăn vướng mắc của các nhà máy điện… để làm thế nào nâng cao tỷ lệ các nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

+ Trước đây, danh sách các đơn vị tham gia thị trường phát điện cạnh tranh sẽ không có mặt các nhà máy có công suất dưới 30 MW, nhưng nay đã được khuyến khích tham gia. Vậy cơ chế tạo điều kiện cho các nhà máy này là như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Về nguyên tắc, các nhà máy tham gia thị trường điện phải công khai, minh bạch và bình đẳng. Do vậy, các nhà máy điện này khi tham gia thị trường điện thì rõ ràng về cơ chế chính sách phải bình đẳng với các nhà máy điện khác khi tham gia thị trường điện.

Nhưng do đặc thù nhà máy thủy điện nhỏ dưới 30 MW nên chúng tôi cũng sẽ có những quy định riêng phù hợp cho loại nhà máy này khi tham gia thị trường điện.

+ Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh và năm 2016 sẽ bắt đầu vận hành.Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng có cho hay sẽ vận hành trên giấy trong năm 2016. Vậy thì cụ thể, thị trường phát điện cạnh tranh và thị trường bán buôn điện sẽ vận hành như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Hiện chúng tôi đang vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và theo như báo cáo, thị trường này vẫn tiếp tục vận hành đến hết năm 2018.

Trước năm 2019 chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Và từ nay đến khi đó chúng ta phải có những bước chuẩn bị hết sức cần thiết.

Theo như quyết định 8266 của Bộ Công Thương sẽ có hai bước chính. Năm 2016 sẽ vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh trên giấy. Trong giai đoạn này, các nhà máy điện, tổng công ty điện lực, các khách hàng lớn có thể tham gia thực tập thị trường bán buôn này. Trong khi thị trường điện cạnh tranh vẫn tiếp tục triển khai.

Sang năm 2017-2018, các công ty điện lực sẽ tham gia thị trường điện một cách thực tế. Tức là họ sẽ có thể mua từ 5-10% sản lượng điện của các nhà máy thông qua thị trường bán buôn. Phần còn lại sẽ vẫn tiếp tục mua qua thị trường phát điện cạnh tranh.

Chúng ta phải thực hiện các bước này bởi vì bước chuyển từ thị trường phát điện cạnh tranh sang thị trường bán buôn điện cạnh tranh là một bước chuyển lớn căn bản. Ảnh hưởng của thị trường bán buôn cũng sẽ tác động rất lớn đến hoạt động chung của ngành điện. Vì thế, chúng ta cần phải có bước đi thận trọng, phù hợp với thực tế.

+ Bộ Công Thương có khẳng định phải tái cơ cấu thị trường điện nói chung và EVN. Các chuyên gia cũng cho rằng phải nhanh chóng tách các Genco của EVN. Vậy nếu chúng ta chậm trễ tái cấu trúc ngành điện cũng như EVN sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường điện, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Tái cấu trúc ngành điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để chúng ta triển khai thị trường điện phát điện cạnh tranh và thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét và chuẩn bị đề án trình Chính phủ trong tháng 12/2015. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu, xem xét và xây dựng các đề án này và một trong những trọng tâm là sẽ tiến hành cổ phần hóa các Genco thuộc EVN, Genco thuộc  PVN. Còn Genco thuộc TKV đã cổ phần hóa rồi.

Các tổng công ty sẽ triển khai cổ phần hóa từng bước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi cũng sẽ báo cáo Chính phủ về lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp, Genco cho phù hợp với lộ trình triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

+ Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm