Vào TPP: Có thể giai đoạn đầu nhập siêu sẽ tăng
Thứ Bảy, ngày 10/10/2015 - 07:37

(Toquoc) – “Giai đoạn đầu có khả năng nhập siêu sẽ tăng. Nhập siêu không phải lúc nào cũng xấu”, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại nhận định tại buổi họp báo về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Bộ Công Thương chiều 9/10.

Bộ Công Thương công bố tóm tắt nội dung Hiệp định TPP
Chào mừng việc ký kết hiệp định lịch sử TPP!

Sức ép của ôtô trong nước không lớn

Trước những câu hỏi đặt ra tại buổi họp báo bày tỏ băn khoăn về các lĩnh vực “nguy cơ” sau khi Việt Nam vào TPP, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, đây là những mặt hàng Việt Nam chịu sức ép khi thuế được đưa về 0% như thịt gà, lợn, dược phẩm… Thực ra đây là những mặt hàng Việt Nam sản xuất được nhưng sức cạnh tranh còn yếu. 

Ngoài ra, thị trường ô tô cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn trong thời gian tới. Ông Trần Quốc Khánh cho biết, dù thời gian mới đàm phán về lĩnh vực ô tô khá căng thẳng, nhiều nước thành viên TPP muốn đưa ra những quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ. Và có khả năng sản xuất phụ tùng ô tô sẽ dịch chuyển từ bên ngoài vào trong các nước TPP. Khi đó, Việt Nam có thể sẽ có nhà máy sản xuất linh kiện ô tô…

Dù vậy, có cơ sở để cho rằng sức ép cạnh tranh không lớn do sản phẩm của Việt Nam hướng đến phân khúc trung bình trong khi sản phẩm các nước hướng đến thị trường cao cấp.

Thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng sẽ giảm nhưng còn phụ thuộc vào dung tích xi lanh, phụ thuộc vào từng loại xe…

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, sau quá trình phê duyệt kéo dài 18 đến 24 tháng, hiệp định TPP bắt đầu có hiệu lực.

Trước những lo lắng về ngành chăn nuôi, Thứ trưởng cho rằng, sẽ có những khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam từng tham gia ASEAN, WTO…nên ngành nông nghiệp cũng đã có nhiều sự chuẩn bị để cạnh tranh. Ngành chăn nuôi đã có những quan tâm của Chính phủ.

“Tôi khẳng định nếu tính từ năm nay, ngành chăn nuôi sẽ có ít nhất 10 năm để chuẩn bị cho cạnh tranh trước khi thuế về 0%”, ông Trần Quốc Khánh khẳng định.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chắc cũng có các nghiên cứu về vấn đề này. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy, ngành chăn nuôi sẽ không bị tác động nhiều như người nông dân vẫn lo lắng.

Vào TPP: Có thể giai đoạn đầu nhập siêu sẽ tăng - ảnh 1
Việt Nam được dành nhiều điều khoản có lợi và linh hoạt nhất khi tham gia TPP (nguồn: Internet)

“Lo cho bộ máy Nhà nước”

Trong phần thông báo về hiệp định TPP, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết,  trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025.

Riêng xuất khẩu tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2026. Theo đó, Việt Nam có thể là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Về xuất khẩu dệt may, ngoài dự tính 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm, ngành này sẽ tạo ra khoảng 250.000 việc làm.

Hơn nữa, nếu quy mô xuất khẩu đủ lớn, Việt Nam sẽ có điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực như dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu. Ngoài dệt may, giày dép, nông, lâm, thủy sản là những ngành được  hưởng lợi từ TPP và có cơ hội tăng xuất khẩu rất lớn…

Với TPP, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng có điều kiện tham gia vào thị trường mua sắm công của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada... Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ tính riêng mua sắm công, các loại hàng hóa, vật dụng văn phòng thông thường của các cơ quan chính quyền liên bang hàng năm là khoảng 10-12 tỷ USD. Đây là một kênh tiêu thụ hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Về thể chế, TPP với các tiêu chuẩn cao về minh bạch và hành xử khách quan của bộ máy Nhà nước sẽ giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện mô hình Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí

Trưởng đoàn đàm phán khẳng định, Việt Nam được dành nhiều điều khoản có lợi và linh hoạt nhất khi tham gia TPP, đồng thời nhấn mạnh “kết quả đàm phán là công bằng”.

Dù vậy, chia sẻ quan điểm về vấn đề này, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khuyến cáo, chúng ta có nhiều cơ hội nhưng cơ hội không tự nó biến thành lợi ích, sức mạnh. Thách thức là sức ép trực tiếp nhưng sức ép đến đâu còn tùy vào phản ứng của chúng ta. Nếu không nhấn mạnh điều này thì sẽ vỡ mộng, hoặc bi quan quá mức.

“Tôi khẳng định TPP mang đến cơ hội song cơ hội không tự biến thành lợi ích, không tự biến thành sức mạnh của thị trường thông qua chủ sở hữu là doanh nghiệp, người dân và Nhà nước. Tôi rất lo cho doanh nghiệp, nhưng tôi lo cho Nhà nước nhiều hơn bởi doanh nghiệp chịu sức ép của cạnh tranh thì phải vươn lên. Có “anh” sẽ chết và có “anh” trưởng thành, song bộ máy Nhà nước trì trệ rất nguy hiểm.”, ông Trương Đình Tuyển nói.

Là người dày dạn kinh nghiệm trong đàm phán, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, có quá nhiều số liệu cho rằng xuất khẩu tăng, GDP tăng bao nhiều nhờ TPP. Điều này có thể không sai nhưng nhược điểm là kinh tế lượng không phản ánh được những biến động trên thị trường thế giới. Dù vậy, nếu phản ứng chính sách tốt, mức tăng còn có thể nhiều hơn điều chúng ta nói. Chúng ta phải rất chú ý điều này!

“Giai đoạn đầu có khả năng nhập siêu sẽ tăng. Ví dụ chúng ta xây dựng nhà máy dệt thì phải nhập khẩu máy móc... Nhập siêu không phải lúc nào cũng xấu. Sau này, nếu phát triển sản xuất thì tôi tin xuất khẩu sẽ tăng lên", ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm