VASEP khẳng định nguyên liệu hải sản xuất khẩu an toàn
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 17:38

(Tổ Quốc)- Hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung không gây ảnh hưởng đến chất lượng hải sản xuất khẩu.

VASEP khẳng định nguyên liệu hải sản xuất khẩu an toàn - ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Lý giải trước cảnh báo của Cơ quan thẩm quyền EU tới các nước thành viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định vụ việc này không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Theo VASEP, nguyên liệu hải sản phục vụ cho xuất khẩu của Việt Nam được khai thác bằng các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ tại các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào Nam Trung Bộ (Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận…) và các tỉnh Nam bộ (Kiên Giang, Cà Mau…).

Đây là nơi cung cấp hầu hết nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản chính như cá ngừ, cua ghẹ, surimi cá khô và cá biển khác... Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đang chế biến xuất khẩu từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nước khác.

Các cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm tại các địa phương cũng tăng cường giám sát hoạt động khai thác, tổ chức lấy mẫu sản phẩm hải sản cập cảng để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đã và đang nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát các chỉ tiêu trên cũng như tăng cường các biện pháp truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu ổn định.

Hiện các mặt hàng hải sản đang đứng thứ 2 trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Tuấn Minh (tông hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm