Việt Nam cải cách kinh tế vẫn chậm
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 - 00:06

(Toquoc)-Để duy trì được đầu tư trực tiếp nước ngoài và lợi thế cạnh tranh Việt Nam cần có bước đi mạnh mẽ hơn trong tiến trình cải cách kinh tế.

Khẳng định của ông Tomoyuki Kimura-Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tại cuộc họp báo sáng 9/4.

Tại Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) vừa được công bố, ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay sẽ đạt 5,2% (hạ dự báo từ 5,4% của 6 tháng trước đó) và trong năm 2014 sẽ đạt mức 5,6%.

Mức tăng trưởng này chỉ đạt được trong điều kiện Việt Nam có những tiến bộ trong việc củng cố lĩnh vực ngân hàng và sự phục hồi của các nền kinh tế công nghiệp lớn.

Việt Nam cải cách kinh tế vẫn chậm - ảnh 1
ADB công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á

ADB cũng đưa ra con số, lạm phát trung bình dự kiến vào khoảng 7,5% tại thời điểm cuối năm 2013 và mức 8,2% trong năm 2014. Đây cũng là mức dự báo thấp hơn so với trước đây bởi nhu cầu nội địa xuống thấp.

Tuy nhiên, mức giả định này được đưa ra với điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất lương thực, tỷ giá tiền đồng tương đối ổn định và các chính sách kích thích được kiểm soát.

Cũng theo ADB, khả năng duy trì cạnh tranh và thúc đẩy tăng kinh tế trở lại mức 7-8% của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách, cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn.

Mặc dù có những quan ngại như vậy, nhưng ADB đánh giá, Việt Nam vẫn tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài nhờ có quy mô dân số trong độ tuổi lao động tương đối dồi dào, đang trên đà gia tăng và chi phí lao động thấp.

Tuy nhiên, ông Kimura cũng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập Asean vào năm 2015 đang đến gần, Việt Nam đang phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng để giành nguồn vốn  FDI trong khu vực Đông Nam Á.

“Việc duy trì nguồn vốn FDI và đảm bảo năng lực cạnh tranh sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn”, Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết.

Đồng tình quan điểm này, ông Dominic Mellor-chuyên gia kinh tế của ADB cũng cho hay, trong những năm tới, lợi thế của Việt Nam trong thu hút vốn FDI vẫn là chi phí lao động thấp. Nhưng nếu không thận trọng thì các nhà đầu tư sẽ rút khỏi Việt Nam. Vì vậy, để duy trì được đầu tư trực tiếp nước ngoài và lợi thế cạnh tranh, theo ông Meller có 3 thông điệp chính mà Việt Nam cần lưu ý.

Đó là, Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ, trước mắt tiến trình cải cách vẫn diễn ra chậm đặc biệt trong ngành ngân hàng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Thêm nữa, một môi trường nợ xấu cao, lành mạnh tài chính các ngân hàng đang là dấu hỏi để duy trì niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Và cuối cùng, cải cách mà Việt Nam tiến hành cần mang tính chiến lược, có tính chọn lọc hơn.

“Vì chúng ta không thể làm một thứ cùng một lúc do hạn chế nguồn lực lẫn năng lực”, ông Mellor bày tỏ.

Lựa chọn mà hỗ trợ

Về tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, theo ADB, Việt Nam cần xác định xem ngành nào là ngành quan trọng hay doanh nghiệp nào quan trọng, đóng vai trò chủ đạo. Tác động tiêu cực của doanh nghiệp Nhà nước đối với ngân sách Nhà nước cũng phải là tiêu chí để lựa chọn ưu tiên doanh nghiệp nào được tái cơ cấu.

Riêng với dự án hỗ trợ của ADB trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, ông Kimura cho biết, ADB sẽ đánh giá toàn diện, có rà soát các tiêu chí tối thiểu đảm bảo các doanh nghiệp này  có báo cáo tài chính trong vòng 3 năm qua.

Tiếp đó, sẽ thành lập Ủy ban có tham gia của  Bộ Tài chính và ADB, để xem xét năng lực quản lý của doanh nghiệp Nhà nước trong chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp mình.

“Doanh nghiệp có những đề xuất gì và khả năng thực hiện đề xuất đó đến đâu. Ngoài ra, những doanh nghiệp có ảnh hưởng tích cực của doanh nghiệp khác và ngành nghề khác cũng là tiêu chí hỗ trợ của ADB”, ông Kimura nói.

Đánh giá về gói cứu trợ 30.000 tỷ dành cho bất động sản của Chính phủ, ông Dominic Mellor cho biết, hiện nguồn cung bất động sản đang quá mức, nhưng chủ yếu phân khúc cao cấp. Nhưng gói cứu trợ của Chính phủ thực ra chỉ nhằm vào khu vực nhà ở xã hội chứ không dành cho thị trường cao cấp.

“Rõ ràng gói cứu trợ này tuy vào bất động sản nhưng lại có mục tiêu và nếu Chính phủ xác định đúng đối tượng của mình là những đối tượng dễ bị tổn thương và cần hỗ trợ hơn thì số tiền trên có tác dụng phát huy được lưới an sinh ngắn hạn”, ông Mellor nhận định.

Còn với những dự án cao cấp, theo chuyên gia, Chính phủ Việt Nam không có lý do gì để cứu trợ. Các doanh nghiệp bất động sản thất bại là quá trình tự nhiên, họ yếu kém nên họ phải tự chịu hậu quả.

Vấn đề tỷ giá, theo ADB, Chính phủ Việt Nam đang muốn bảo vệ tiền gửi của người dân và hiện những người gửi tiền đang được hưởng mức lãi suất VND hợp lý so với USD.

Để “ghìm” được lãi suất, tỷ giá, Việt Nam chỉ bằng cách duy trì tỷ giá trong thời gian dài và tỷ giá VND đang được đánh giá cao hơn so với USD. Năm qua Ngân hàng Nhà nước đã khôi phục được dữ trữ ngoại hối của mình, nếu như không mua vào ngoại tệ thì khả năng VND còn mạnh hơn so với USD./.

Bài, ảnh: Thành Tâm

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817