Việt Nam khuyến khích tập đoàn nước ngoài mua DNNN
Thứ Năm, ngày 01/10/2015 - 00:05

(Toquoc) –Thông điệp này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới 700 nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu 2015 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Tạp chí Euromoney tổ chức ngày 30/9 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, qua 20 năm cổ phần hóa, số doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã giảm 90% (trước đó là 12.000 doanh nghiệp). Giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 9/2015, Việt Nam đã cổ phần hóa được 350 doanh nghiệp và sẽ tiếp tục đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến trình này. Sau cổ phần hóa, các DNNN này hoạt động bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác.

“Trong thời gian tới, ngày càng có nhiều DNNN sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu cơ hội mua bán và sáp nhập (M&A) các DNNN Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam khuyến khích tập đoàn nước ngoài mua DNNN - ảnh 1
ảnh: chinhphu.vn

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Việt Nam đang tiếp tục thay đổi, bổ sung những chính sách, sản phẩm dịch vụ trên thị trường tài chính phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Việt Nam đã ban hành và thực hiện quy định về mở rộng tỷ lệ sở hữu (nới room) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán; không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp; nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng từ 49% lên 100%...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, nhưng trong giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng GDP bình quân khoảng 6%/năm và năm 2015 dự kiến đạt trên 6,5%.

Hiện Việt Nam cùng các nước ASEAN đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế vào cuối năm 2015. ASEAN là một thị trường năng động với quy mô 625 triệu dân, với GDP khoảng 2.500 tỉ đô la Mỹ, có tốc độ tăng trưởng khá cao. Dự kiến đến năm 2030 tổng GDP của ASEAN sẽ đạt 10 nghìn tỉ đô la Mỹ.

“Ngoài ra, Việt Nam đã ký 8 hiệp định thương mại tự do (FTA), và đầu năm 2015 đã ký các FTA với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU). Thời gian tới, việc ký và triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như Hiệp định TPP, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ làm cho môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trở nên thuận lợi hơn, cạnh tranh ở tầm mức cao hơn trong khu vực…”, Thủ tướng chia sẻ những thuận lợi của môi trường đầu tư Việt Nam.

Tại Diễn đàn, ông Tony Shale, Tổng giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Euromoney bày tỏ rằng, Việt Nam đang trở thành một thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn trong khu vực Châu Á.

“Các cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ giúp Việt Nam đạt được những kết quả ấn tượng trong việc thu hút vốn đầu tư,” ông Tony  Shale nói.

Đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 270 tỉ USD với hơn 19.000 dự án đang hoạt động của các nhà đầu tư đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, số vốn đã giải ngân đạt 135 tỉ USD.

Trong đó, riêng 9 tháng năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký mới là hơn 17 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ, số vốn giải ngân đạt gần 10 tỉ USD, tăng hơn 8% so với năm 2014./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm