Việt Nam-‘Á quân’ trên bảng xếp hạng ngân hàng Đông Nam Á
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 08:54

(Tổ Quốc)- Việt Nam đạt mức tăng trưởng thứ hai trong bảng xếp hạng 100 ngân hàng đứng đầu các quốc gia Đông Nam Á với 19 ngân hàng.

Việt Nam-‘Á quân’ trên bảng xếp hạng ngân hàng Đông Nam Á - ảnh 1
Nhiều ngân hàng Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng 100 ngân hàng Đông Nam Á. (Ảnh: The Banker)

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, Campuchia có mức tăng trưởng lớn nhất trong bảng xếp hạng, đạt 30,4%. Tuy nhiên, Campuchia cũng chỉ có duy nhất một ngân hàng là ACLEDA lọt vào bảng xếp hạng và chỉ chiếm 0,1% trong tổng số tài sản ngân hàng của bảng xếp hạng, giảm so với 0,19% cùng kỳ.

Mặc dù chỉ đóng góp 7,46% tổng số tài sản trên bảng xếp hạng, nhưng có đến 19 ngân hàng Việt Nam có tên trên bảng xếp hạng với mức tăng trưởng đạt thứ hai chiếm 15.66%. Con số này đã có sự cải thiện so với 6.2 % cùng kỳ.

Tăng trưởng không đồng nghĩa với lợi nhuận. Với lợi nhuận tổng hợp về tài sản là 0,8% và lợi nhuận trên vốn là 12,19%, Việt Nam vẫn nằm ở vị trí cuối bảng của ASEAN về thứ hạng lợi nhuận.

Bảng xếp hạng được chiếm lĩnh áp đảo bởi ngân hàng tại các nước như Malaysia, Singapore và Thái Lan. Cả ba nắm giữ gần ba phần tư tổng số tài sản ngân hàng của bảng xếp hạng.

Theo đánh giá của Nikkei, các ngân hàng Việt Nam đã tăng 6% lợi nhuận trước thuế và đây là sự tăng trưởng nhất trong số các nước ngoại trừ Singapore, nơi có lợi nhuận tăng 10,91%. Tuy nhiên, mức độ tiếp cận các ngân hàng tại Việt Nam và sự gia tăng vốn khiêm tốn với 4,54% vốn cấp 1, vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực. Năm 2014 chỉ có 30,86% dân số Việt Nam từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm