VietinBank muốn sáp nhập ngân hàng khác
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 08:42

(Tổ Quốc)- Đại hội cổ đông Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) ngày 26/4 nhận được nhiều câu hỏi dành cho ban lãnh đạo liên quan tới hoạt động mua bán sáp nhập.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng cho biết quá trình sáp nhập PGBank chậm trễ do vướng nhiều thủ tục pháp lý, liên quan tới nhiều Bộ, Ban, ngành.

Tuy nhiên, đại diện này cũng thông tin mới đây, toàn bộ thủ tục đã hoàn tất và chỉ còn chờ Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Và ngay sau khi được thông qua, sẽ tiến hành tích hợp hệ thống của 2 ngân hàng và công đoạn này có thể hoàn tất trong 3 tháng.

Ngoài ra, lãnh đạo ngân hàng cũng hé lộ khả năng sẽ tìm kiếm mua bán sáp nhập với tổ chức tín dụng khác ngoài PGBank.

Ngày 26/4, Tổng Giám đốc VietinbBank Lê Đức Thọ cũng đã thừa nhận xu hướng sáp nhập, hợp nhất ở Việt Nam sẽ rất sôi động trong những năm tới.

"Chúng tôi có kế hoạch trung hạn, có biện pháp khẩn trương mua bán sáp nhập hoặc tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng khác để tăng quy mô, thị phần, hiệu quả hoạt động", ông Thọ nói.

Về 2 ngân hàng 0 đồng (OceanBank và GPBank) mà VietinBank được giao trọng trách hỗ trợ tái cơ cấu, ông Thắng cho biết sau khi ngân hàng tham gia, 2 đơn vị này đã thu hồi được khá nhiều nợ trong năm 2015, từ đó từng bước thoát ra khó khăn.

Thông tin về kết quả kinh doanh của VietinBank cũng được đưa ra tại cuộc họp. Theo đó, quý I, VietinBank báo lãi 2.405 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ.

Đến 31/3, tổng tài sản của ngân hàng đạt 791.000 tỷ đồng, tăng 12.000 tỷ (khoảng 2% so với đầu năm). Dư nợ tín dụng cũng tăng 15.000 tỷ đồng (tăng 3%) lên 688.000 tỷ đồng. Tổng huy động vốn tăng 1,3% (tương đương 9.000 tỷ đồng). Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay là 0,99%.

Năm 2016, VietinBank dự kiến tăng trưởng dư nợ tín dụng 18% trong khi huy động vốn tăng 14%. Do đó, có cổ đông lo ngại về khả năng cân đối nguồn vốn của ngân hàng. Về vấn đề này, Tổng giám đốc Lê Đức Thọ cho biết ngoài huy động từ thị trường 1, VIetinBank còn có nguồn vốn đến từ nhiều nơi khác như thị trường 2, từ nước ngoài và vốn tự có./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm