Vinamilk được tự chứng nhận xuất xứ
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 06:23

(Tổ Quốc)-Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khi muốn tự chứng nhận xuất xứ là vấn đề kim ngạch xuất khẩu.

Bên lề hội thảo tự chứng nhận xuất xứ- xu hướng trong các FTA thế hệ mới” ngày 26/5, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bô Công Thương) cho biết, doanh nghiệp duy nhất được tự chứng nhận xuất xứ đến thời điểm hiện tại là Công ty CP Sữa Vinamilk.

Vinamilk được tự chứng nhận xuất xứ - ảnh 1

Ông Hải cho biết, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khi muốn tự chứng nhận xuất xứ là vấn đề kim ngạch xuất khẩu.

Các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ theo quy định của Thông tư 28/2015/TT-BCT gồm: Là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính thương nhân sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong 2 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD; có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận về xuất xứ hàng hóa do đơn vị đào tạo được Bộ Công Thương chỉ định cấp.

Ngoài ra, vấn đề năng lực của doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng khi tham gia tự chứng nhận xuất xứ.

“Nếu đội ngũ cán bộ doanh nghiệp không nắm bắt được vấn đề, quy định cần thiết dẫn đến chứng nhận sai thì không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến quốc gia”, ông Hải nói.

Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu giảm thiểu thời gian xin cấp C/O, chủ động trong phát hành hóa đơn thương mại có nội dung khai báo xuất xứ, nắm bắt sâu cam kết về quy tắc xuất xứ trong các FTA… qua đó tận dụng tối đa lợi ích cắt giảm thuế quan.

Ngoài ra, đây còn là bước đệm giúp doanh nghiệp làm quen với xu hướng mới trong FTA, có kinh nghiệm thực tế, tận dụng tối đa cơ hội từ hội nhập.

Hiện các nước trong khu vực ASEAN như Lào, Philippines, Indonesia, Thái Lan đã có khá nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tự chứng nhận xuất xứ./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm