Vốn cho hoạt động khởi nghiệp: Thách thức
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 21:08

(Tổ Quốc)-“Start-ups với những sáng tạo và đột phá về công nghệ hứa hẹn sẽ là nhân tố quan trọng góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế…”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Trong những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam. Do đó, Việt Nam cần một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp (startups).

Startups với những sáng tạo và đột phá được nhận định là sẽ góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh năng suất lao động tăng thấp, các chính sách kinh tế vĩ mô hỗ trợ tổng cầu đã dần hết dư địa.

Vốn cho hoạt động khởi nghiệp: Thách thức - ảnh 1

Startups với những sáng tạo và đột phá được nhận định là sẽ góp phần chuyển
đổi mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam
    (Nguồn: TTXVN)

Tại hội thảo "Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp", tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 7/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đồng thời nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng cho rằng, để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp cần hội tụ các yếu tố gồm: xây dựng khuôn khổ pháp lý thích hợp và thuận lợi cho startups; sự năng động và sáng tạo của startups; tham gia đầu tư và quỹ đầu tư; hoạt động hỗ trợ cho startups phát triển…

Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm của Nhà nước, Chính phủ trong việc xây dựng và hoàn thiện các thể chế hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân.

Dù vậy, hiện nay nhận thức của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và những người có khát vọng về vấn đề khởi nghiệp còn rất mới mẻ và nhiều hạn chế, vì Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm đối với lĩnh vực khởi nghiệp.

Mặt khác, một trong những thách thức lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là nguồn vốn cho hoạt động khởi nghiệp, do đặc thù tài trợ vốn cho các hoạt động khởi nghiệp khác với sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Khởi nghiệp không chỉ có sản phẩm là đủ, mà cần sự đổi mới và sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, nguồn vốn từ giai đoạn ươm mầm cho đến tăng tốc (bắt đầu giai đoạn thương mại hóa và đã thành lập doanh nghiệp).

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, những người khởi nghiệp thường là những đối tượng thích sự mạo hiểm, nên kênh tài trợ vốn truyền thống trong lĩnh vực ngân hàng không phù hợp với các hoạt động khởi nghiệp vì rủi ro cao. Đây chính là một trong những thách thức lớn cho hoạt động khởi nghiệp.

Vì thế, tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị nêu ra những cơ hội, thách thức cũng như kinh nghiệm Quốc tế trong việc huy động vốn cho các start-ups.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị trao đổi kinh nghiệm về thành lập sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho start-ups; đặc biệt là đánh giá về hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay, phương hướng xây dựng chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước về kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp...để từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động khởi nghiệp./.

                                                                                                                     Quỳnh Anh (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm