Vốn FDI bất ngờ tăng mạnh
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 - 11:30

(Toquoc)- Trong tháng 8, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỉ USD, chiếm hơn 1/2 tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng cộng lại trước đó và tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 8, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỉ USD, chiếm hơn 1/2 tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng cộng lại trước đó và tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nâng vốn đầu tư chung trong 8 tháng đầu năm nay tăng đến 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau 7 tháng liên tiếp bị sụt giảm, nguồn vốn FDI cam kết của tháng 8 này bất ngờ tăng mạnh.

Vốn FDI bất ngờ tăng mạnh - ảnh 1
Sau 7 tháng liên tiếp bị sụt giảm, nguồn vốn FDI cam kết của tháng 8 này bất ngờ tăng mạnh (nguồn: Internet)

Tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,33 tỉ USD. Trong đó có gần 1.220 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7,87 tỉ USD, tăng hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái và có gần 390 lượt dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,46 tỉ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốp ba dự án FDI lớn được cấp phép trong tháng 8 có: Dự án Công ty Samsung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỉ USD ở Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình. Đây cũng là dự án đầu tư FDI có vốn cam kết lớn nhất từ đầu năm đến nay được cấp phép đầu tư và được phân vào lĩnh vực sản xuất chế tạo; Dự án Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỉ USD của Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Cty TNHH bất động sản Trần Thái Liên doanh với nhà đầu tư Denver Power  Ltd (Anh); Dự án Cty TNHH Hyosung Đồng Nai tổng vốn đầu tư 660 triệu USD do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi…

Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm, Bắc Ninh đã vươn lên dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,33 tỉ USD, chiếm 25%. TP.HCM và Đồng Nai lần lượt xếp vị trí thứ hai và thứ ba.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 634 dự án đầu tư đăng ký mới và 290 lượt dự án tăng vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10,35 tỉ USD, chiếm 77,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Về nhì là lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng với 18 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,82 tỉ USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư.

Kế đến là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa với 157 dự án đầu tư mới và 26 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là hơn 311 triệu USD.

Trong 8 tháng đầu năm, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 8,5 tỉ USD, tăng 7,6% với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,26 tỉ USD (chiếm 39,5%). Xếp kế tiếp là các nhà đầu tư đến từ Anh (1,25 tỉ USD) và British Virgin Islands (973,6 triệu USD).

Cục Đầu tư nước ngoài dự báo vốn FDI đăng ký trong năm nay có thể đạt 18 tỉ USD và trên 12 tỉ USD vốn giải ngân./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm