WB: “Cẩn trọng trong chính sách tài khoá để hạn chế nợ công”
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 16:15

(Tổ Quốc)-Việc duy trì thâm hụt tài khoá lớn trong nhiều năm đã đẩy Việt Nam đến ngưỡng chạm trần nợ công là 65% GDP.

Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB) sáng 11/4 cho biết, trong số các nền kinh tế đang phát triển lớn khu vực Đông Nam Á, Philippines và Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất và đều có khả năng tăng trưởng trên 6% năm 2016.

Một số nền kinh tế nhỏ, trong đó có CHDCND Lào, Mông-cổ, và Papua New Guinea, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu thấp và mức cầu bên ngoài thấp. Campuchia sẽ tăng trưởng dưới 7% do bị ảnh hưởng của giá nông sản thấp, hạn chế xuất khẩu dệt may, và tăng trưởng du lịch giảm nhẹ…

WB: “Cẩn trọng trong chính sách tài khoá để hạn chế nợ công” - ảnh 1

(Ảnh minh họa: Internet)

Ông Sudhir Shetty, Chuyên gia kinh tế trưởng, khu vực Đông Á, Thái Bình Dương của WB cho rằng: “Các nước đang phát triển khu vực Đông Á, Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, trong đó phải kể đến tốc độ tăng trưởng toàn cầu thấp hơn dự kiến có thể dẫn đến giảm cầu và làm giảm tăng trưởng, nhất là tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu”.

Vì vậy, đại diện WB cảnh báo, cần theo dõi chặt chẽ những rủi ro kinh tế, nhất là liên quan tới tỉ lệ nợ cao, giảm giá hàng hóa, suy giảm tăng trưởng tại Trung Quốc, và tăng tỉ lệ nợ của các doanh nghiệp …

Báo cáo cũng cho biết, tăng trưởng khu vực Đông Á dự tính sẽ giảm từ 6,5% năm 2016 xuống còn 6,2% giai đoạn 2017-2018. Con số dự báo này phản ánh quá trình dịch chuyển dần sang mô hình tăng trưởng chậm hơn, bền vững hơn của Trung Quốc, với mức dự báo 6,7% năm 2016 và 6,5% năm 2017, trong khi tốc độ tăng trưởng năm 2015 là 6,9%.

Bàn về Việt Nam, Báo cáo cho hay, tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư của Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại. Ngoài ra, một vài lý do gây quan ngại cho nền kinh tế khiến tăng trưởng khó đạt được như gia tăng nợ công và dự trữ ngoại tệ thấp.

Cụ thể, năm 2016, nợ công của Việt Nam sẽ tăng lên mức 63,8% GDP, năm 2017 là 64,4%, năm 2018 lên 64,7%. Như vậy, nợ công của Việt Nam sẽ chạm trần mức khả năng trả nợ của Chính phủ là 65%.

Ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho rằng, không có thước đo độc lập nào về nợ công.

Thực tế nợ công được đánh giá là quá cao hay quá thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những nước có tỷ lệ nợ công rất cao, như Nhật Bản lên tới 200% GDP, nhưng họ tiếp cận nguồn vốn rất tốt, đầu tư có hiệu quả. Tuy nhiên, có những nước nợ công chỉ 50% đã là đáng báo động, điều này phụ thuộc vào cách chi tiêu cũng như hiệu quả đầu tư của nguồn vốn đó.

Đại diện này cho rằng, nợ công Việt Nam gia tăng mạnh qua các năm, chủ yếu do nợ trong nước.

"Chúng tôi không quan ngại về khả năng trả nợ của Việt Nam. Tỷ lệ nợ vẫn an toàn song vấn đề đáng ngại đối với Việt Nam là kỳ hạn trả nợ. Các kỳ hạn trả nợ đang ngày càng ngắn lại, áp lực trả nợ rất lớn. Chính phủ vẫn hoàn toàn có khả năng trả nợ các khoản đến hạn 100%. Nếu như thâm hụt ngân sách vẫn cao như hiện nay thì con số nợ sẽ không bền vững, rủi ro trong trung hạn là rất lớn", đại diện WB nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng này, việc dành tới 16% ngân sách để trả nợ sẽ tạo ra một rủi ro lớn cho việc đầu tư. Nếu càng trả nợ nhiều sẽ rủi ro cho những khoản chi tạo ra năng suất lao động, giảm chi vào giáo dục, y tế và các lĩnh vực khác.

Vì vậy Chính phủ Việt Nam phải ổn định chi tiêu thường xuyên, có phương án thu chi ngân sách hợp lý. Hiện WB cũng đang làm việc với Chính phủ để đưa ra những phương án lựa chọn về tình hình tài khoá trong năm tới và lựa chọn phương án nào thuộc Bộ Tài chính.

Về vấn đề ngân sách, ông Sandeep khuyến cáo, thâm hụt ngân sách là vấn đề dai dẳng ở Việt Nam nhiều năm nay. Mỗi nước có một chính sách tài khoá trong một giai đoạn nhất định. Việt Nam thực hiện chính sách tài khoá đúng đắn trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu, đầu tư tư nhân của Việt Nam ảnh hưởng nhiều nên phải tăng đầu tư công. Thời điểm đó, nới lỏng vị thế tài khoá là đúng đắn. Tuy nhiên, việc duy trì thâm hụt tài khoá lớn trong nhiều năm đã đẩy Việt Nam đến ngưỡng chạm trần nợ công là 65% GDP.

"Việt Nam cần cẩn trọng hơn nữa trong chính sách tài khoá của mình để hạn chế nợ công. Việc nới lỏng tài khoá giờ đây không còn cần thiết như mấy năm trước. Tất nhiên việc giảm thâm hụt ngay trong ngày mai ngay là điều không thể, cái chúng tôi kỳ vọng là một chính sách tài khoá bền vững./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm