WB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam
Thứ Hai, ngày 05/10/2015 - 17:30

(Toquoc) – Bất chấp tác động từ Trung Quốc, WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 6,2% năm 2015 và 6,3% năm 2016, bất chấp tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sẽ chậm lại do Trung Quốc đang cân đối lại nền kinh tế, và ảnh hưởng của tốc độ bình thường hóa lãi suất cơ bản tại Mỹ.

Trong báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương công bố ngày 5/10, WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm 2015 và 6,3% vào năm 2016, cao hơn so với các mức 6% và 6,2% trong dự báo đưa ra hồi tháng 4/2015.

Điều đáng nói là Việt Nam là một trong số hai nước duy nhất trong khu vực được nâng dự báo tăng trưởng năm nay bên cạnh Fiji. Quốc đảo này được WB dự báo sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay, cao hơn 1,9 điểm phần trăm so với báo cáo trước đó.

WB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam  - ảnh 1

Ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng WB của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, đánh giá, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh lên nhờ các lợi thế là xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt và là điểm sáng của khu vực trong khi xuất khẩu của các nước khác giảm sút. Kể cả nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng, phản ánh nhu cầu trong nước đang mạnh lên.

Trong khi đó, các nước xuất khẩu hàng hóa như Indonesia, Malaysia, Mông Cổ… sẽ tăng trưởng chậm hơn và dự kiến thu ngân sách cũng thấp hơn do chịu tác động của giá hàng hóa thấp.

Với Campuchia, sản lượng nông nghiệp giảm tác động xấu lên nền kinh tế, nhưng tăng trưởng vẫn duy trì ở mức 6,9% trong năm nay. Còn tại Myanmar, trận lụt nghiêm trọng hồi tháng 7 có thể kéo mức tăng trưởng xuống còn 6,5% so với 8,5% trong năm 2014.

Nhìn chung, Đông Á vẫn tiếp tục là khu vực tạo động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế thế giới, đóng góp gần 2/5 tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ước tính toàn khu vực sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2015, giảm nhẹ so với mức 6,8% của năm 2014.

Theo WB, các dự đoán tiêu cực của tình hình kinh tế khu vực chủ yếu phản ánh sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc khi WB dự báo tốc độ tăng trưởng của nước này đạt 6,9% trong năm nay và 6,7% vào năm 2016, thấp hơn mức 7,3% vào năm ngoái.

Trước đó, WB dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7,1% trong năm nay và 7% vào năm 2016.

 “Dự đoán tăng trưởng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương sẽ chậm lại do Trung Quốc đang cân đối lại nền kinh tế, và ảnh hưởng của tốc độ bình thường hóa lãi suất cơ bản tại Mỹ,” ông Sudhir Shetty nhận định.

Ngân hàng này cũng dự báo Mỹ sẽ tăng dần lãi suất trong vài tháng tới.Tuy nhiên, đây là khả năng đã được dự đoán trước nên sẽ diễn ra một cách có trật tự.

Trong Báo cáo của mình, WB cũng chỉ ra một số thách thức của Việt Nam như: tăng trưởng chậm, các yếu tố bất ổn đã tác động mạnh tới Việt Nam do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại. Thêm vào đó, giá gạo và các nông sản khác giảm sẽ tác động tiêu cực lên thu nhập và tiêu dùng nông thôn.

Ngoài ra, WB cũng khuyến cáo Việt Nam cần có một kế hoạch tốt nhằm củng cố tài khóa trung hạn và được thực hiện cùng với quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm củng cố tài chính cho doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng quốc doanh./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm