WB nâng dự báo tăng trưởng GDPcủa Việt Nam lên 6%
Thứ Hai, ngày 13/04/2015 - 15:35

(Toquoc) – Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương, báo cáo bán thường niên về tình hình kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực. Trong đó, WB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam từ 5,5% (báo cáo cuối năm ngoái), lên 6%.

Theo đó, lạm phát được dự báo sẽ ở mức vừa phải trong năm 2015 do giá lương thực và nhiên liệu toàn cầu ở mức thấp và cầu tư nhân trong nước phục hồi. Xuất khẩu tăng mạnh và kiều hối ổn định là những yếu tố giúp cán cân vãng lai tiếp tục thặng dư, mặc dù quy mô thặng dư sẽ giảm do kinh tế khởi sắc kéo theo nhập khẩu gia tăng.

Thâm hụt tài khóa sẽ giảm xuống dưới 4% GDP vào năm 2017 cho thấy, sự cần thiết phải tiến hành củng cố tài khóa trong trung hạn và đồng thời phải có một kế hoạch đáng tin cậy nhằm củng cố tình hình tài chính của các doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại có sở hữu nhà nước để đảm bảo tính bền vững của nợ công. Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm.

Một trong những yếu tố thuận lợi được WB chỉ ra trong Báo cáo là các Hiệp định thương mại đang đàm phán có thể đem lại cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam vươn ra những thị trường bên ngoài rộng lớn và giàu có hơn.

Khi đó, những cải cách trong nước bao gồm việc củng cố tài khóa trung hạn, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và những nỗ lực đổi mới khu vực ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước với quyết tâm cao hơn, rõ ràng hơn sẽ phát những tín hiệu quan trọng đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế và đặt nền móng cho tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Dù vậy, WB cũng cảnh báo nhiều thách thức mà Việt Nam phải đối mặt như: các rủi ro đối với triển vọng trung hạn, sự suy yếu của giá gạo và các nông sản khác trên toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập và tiêu dùng của các hộ gia đình nông thôn, làm nới rộng khoảng cách thành thị, nông thôn, giá dầu giảm cũng có thể gia tăng áp lực đối với thu ngân sách và đầu tư tư nhân trong nước vẫn còn dè dặt bởi niềm tin của doanh nghiệp còn thấp…

Ngoài ra, tăng trưởng toàn cầu vẫn còn nhiều bất trắc và điều này tạo ra những rủi ro đối với xuất khẩu và dòng FDI chảy vào Việt Nam trong thời gian tới./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm