Xây dựng Nghị quyết mới về cải thiện môi trường kinh doanh
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 - 06:13

(Toquoc)-Nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục xây dựng Nghị quyết 19 mới về cải thiện môi trường kinh doanh,nâng cao năng lực cạnh tranh cho năm 2016

Chiều 10/12, Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã họp tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng.

Báo cáo về kết quả triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 của Bộ KH&ĐT cho biết cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, hoan nghênh những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Đã có sự cải thiện tích cực trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, hải quan, nộp thuế, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng, nhờ đó thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới được cải thiện.

Theo đó, thứ hạng của Việt Nam tăng 3 bậc từ vị trí 93 lên vị trí 90. Sự cải thiện thể hiện ở 5 chỉ số gồm Khởi sự doanh nghiệp (tăng 7 bậc); tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc); tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc); nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc); giải quyết phá sản doanh nghiệp (tăng 2 bậc).

Xây dựng Nghị quyết mới về cải thiện môi trường kinh doanh - ảnh 1

Do đánh giá của Ngân hàng Thế giới ghi nhận những thay đổi tính đến thời điểm 31/5/2015, trong khi một số văn bản như Luật Doanh nghiệp có hiệu lực sau thời điểm đó, vì vậy dự kiến sang năm 2016, các chỉ số này của Việt Nam sẽ được xếp hạng tốt hơn.

Tuy nhiên, theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung: Những lĩnh vực có sự cải thiện về thứ hạng chủ yếu do các bộ, cơ quan (Tài chính, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã triển khai thực hiện theo yêu cầu của Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014. Trong khi nhiều chỉ số đề ra tại Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2015 chưa đạt được yêu cầu, thậm chí một số lĩnh vực không có sự cải thiện hoặc giảm bậc.

“Thực tế cho thấy ở các ngành, địa phương mà Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, đôn đốc, giám sát thực thi, đơn vị đó sẽ thực hiện các giải pháp, đạt được kết quả như Nghị quyết đề ra. Ngược lại, gần như việc triển khai trên thực tế chưa đạt yêu cầu, các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết không có chuyển biến đáng kể”, ông Nguyễn Đình Cung chỉ rõ.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của đẩy mạnh năng suất lao động trong thời gian tới. Để làm được điều này cần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo thông thoáng để thuận lợi cho phát triển sản xuất, thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi, có như vậy mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc đánh giá triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP trong năm qua cần được nhìn nhận một cách thẳn thắn, cầu thị đối với những bộ, ngành, địa phương thực hiện tích cực và chưa tích cực.

Nhất trí với các ý kiến thành viên Hội đồng về việc cần tiếp tục xây dựng Nghị quyết 19 mới về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho năm 2016, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết có những việc phải làm nhiều năm cần tiếp tục nêu lại; đồng thời xác định những việc tập trung phải làm, trong đó chú ý đến những việc chưa thực hiện được.

“Tinh thần xây dựng Nghị quyết theo hướng bên cạnh những nội dung vĩ mô, mang tính định hướng cần có những nội dung quy định chi tiết, chỉ rõ việc cần làm, có thời hạn cụ thể. Đối với các tiêu chí ở “mức âm” cần tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể cần những văn bản gì, trách nhiệm thuộc ai. Đối với các chỉ số có thể làm tốt hơn nữa, cần đẩy mạnh để thực hiện tốt hơn. Trong Nghị quyết phải nêu rất rõ mối tương quan về tiêu chí cụ thể cũng như cách đánh giá liên quan tới các nghị quyết về cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công. Bên cạnh đó, cần đưa thêm vào một số tiêu chí đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

 “DN nói tinh thần ở trên thì rất tốt, nội dung văn bản ban hành tốt hơn nhưng thực thi ở cấp dưới còn khoảng cách rất lớn. Do vậy, chúng ta phải có cơ chế tiếp nhận, xử lý ý kiến, phản hồi của DN. Nếu cứ ra chính sách hay mà không đi vào cuộc sống thì sẽ không có ích lợi gì”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, còn 5 lĩnh vực không có sự cải thiện hoặc giảm bậc. Cụ thể: Thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng kéo dài thêm 52 ngày; Thủ tục đăng ký sở hữu tài sản tăng lên, điểm số về chất lượng thủ tục hành chính đất đai ở mức trung bình dưới. Chỉ số bảo vệ nhà đầu tư chưa được ghi nhận cải thiện do thời điểm kết thúc điều tra thì luật doanh nghiệp chưa có hiệu lực. Giao dịch thương mại qua biên giới liên tục giảm bậc trong 2 năm gần đây, mỗi năm giảm 1 bậc do những bất cập về quản lý chuyên ngành. Chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng không có sự thay đổi về điểm số và thứ hạng...

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm