Xây dựng nhiều kịch bản giá dầu để điều hành ngân sách
Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 - 21:00

(Toquoc)-Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 là 55,50,40,35,30 USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Đồng thời, kế thừa những giải pháp đã làm rất thành công trong năm 2015 như cắt giảm chi, điều chỉnh chính sách thu, hay tăng cường công tác thanh, kiểm tra chống thất thu, nợ đọng thuế sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, từ kinh nghiệm điều hành giá cả, nếu giá xăng dầu xuống chúng ta sẽ điều hành thật tốt đảm bảo chi phí đầu vào của nền kinh tế, doanh nghiệp giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Đây là tiền đề quan trọng nhất để tăng thu cho ngân sách nhà nước trong tương lai”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Xây dựng nhiều kịch bản giá dầu để điều hành ngân sách - ảnh 1
Xây dựng nhiều kịch bản giá dầu thô để điều hành dự toán ngân sách

Chia sẻ về kinh nghiệm giải bài toán khó ngân sách năm 2015, dù giá dầu giảm sâu nhưng đến những ngày cuối cùng của năm, Bộ Tài chính vẫn công bố ngân sách và bội chi đạt chỉ tiêu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2014 Bộ Tài chính đã chủ động tính toán kịch bản về giá dầu thô 60,50,40 USD/thùng cho năm 2015, đồng thời đề ra các giải pháp kiến nghị Chính phủ đề điều hành trong năm 2015. Trong đó đáng chú ý là việc sửa đổi 5 luật thuế, hay sửa đổi thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt … qua đó điều chỉnh chính sách thu, tăng thu nội địa giảm thu xuất, nhập khẩu từ dầu thô.

Ngoài ra, Bộ chú trọng tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan qua đó tăng cường thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh trong nước. Trong điều hành, tăng cường phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương phấn đấu tăng thu nội địa, đảm bảo hụt thu từ giá dầu thô suy giảm, chống thất thu thuế, nợ đọng (đã thu được 40.000 tỉ nợ thuế của năm 2014 chuyển qua); triệt để tiết kiệm chi đặc biệt chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách và triển khai quyết liệt công tác quản lý giá theo nguyên tắc thị trường, cùng phối hợp với các địa phương quản lý đầu vào giảm chi phí thúc đẩy sản xuất kinh doanh tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Cũng theo ông Đinh Tiến Dũng, năm 2016, Bộ sẽ triển khai một loạt các giải pháp vào việc tập trung khơi thông nguồn vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (thực hiện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, thứ hai triển khai các giải pháp nâng mức tín nhiệm của thị trường chứng khoán Việt Nam, giảm thiểu các thủ tục hành chính để hút các nhà đầu tư vào, tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán trong đó tập trung nguồn cung cho thị trường mà hàng hóa quan trọng nhất là cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn Trung Quốc

Năm 2016, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ vẫn kiên định điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP và quá trình này sẽ được cập nhật thường xuyên. Đồng thời, quá trình điều hành sẽ phải đảm bảo tính minh bạch cao hơn và tăng cường thanh tra kiểm tra thực hiện giá bán lẻ xăng dầu theo quy định của Chính phủ.

Nhận định về công tác này trong năm 2015, Bộ trưởng cho biết là “tương đối nhuần nhuyễn, bám sát tinh thần điều hành theo kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó giá xăng RON 92 điều chỉnh giảm 12 lần, tăng 6 lần và giữ ổn định 5 lần; dầu diesel giảm 13 lần, tăng 4 lần, ổn định 6 lần; so với đầu năm, cuối năm giá xăng giảm 12%, dầu diesel giảm 20%. Theo công bố của Tổng cục Thống kê, năm 2015, bình quân giá xăng dầu giảm chung 24,7%, đây là số liệu rất quan trọng".

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, giá dầu thô và giá bán lẻ là hai khái niệm có quan hệ với nhau nhưng không thể đồng nhất với nhau về mặt tỷ lệ giảm giá. Bởi lẽ, dầu thô là nguyên liệu đầu vào của giá xăng dầu bán lẻ. Để có dầu thô phải thông qua chế biến, lưu thông, dự trữ, rồi cả những chi phí khác như thuế liên quan đến xăng dầu.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chi phí bán lẻ dầu thô trong giá xăng khoảng 40%, trong giá dầu là 50%.

So sánh với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì giá xăng dầu của Việt Nam còn đang thấp hơn.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm