Xin ý kiến Thủ tướng phương án điều chỉnh giá xăng
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 22:27
Giá cơ sở mặt hàng xăng tăng cao hơn mức bán lẻ hiện hành cả nghìn đồng mỗi lít khiến Liên bộ Tài chính - Công Thương phải hoãn quyết định điều chỉnh chiều nay (19/3), chờ báo cáo Thủ tướng.

Theo chu kỳ 15 ngày, hôm nay (19/3) là thời điểm Liên bộ Công Thương – Tài chính công bố giá cơ sở để các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ.

Tuy nhiên, do mức chênh lệch giữa giá cơ sở của các mặt hàng xăng với giá bán hiện hành đã vượt mức 7% nên cơ quan điều hành phải báo cáo Thủ tướng.

“Do Bộ Tài chính vừa giảm thuế dầu nên mức chênh lệch với các mặt hàng dầu không đáng kể. Nhưng với xăng thì hầu hết mức chênh lệch đều vượt con số 7%”, nguồn tin của VnExpress từ tổ điều hành liên ngành cho hay. “Do vậy, tổ điều hành đã báo cáo và chờ Thủ tướng cho ý kiến”, vị này nói thêm.

Theo điều 38, khoản 3 điểm c của Nghị định 83 về kinh doanh xăng doanh quy định: Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên bảy phần trăm so với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, liên Bộ Công Thương - Tài chính báo cáo Thủ tướng xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể.

Trước đó, trao đổi với VnExpress, đại diện một doanh nghiệp đầu mối cho biết giá cơ sở xăng hiện cao hơn giá bán lẻ trên 1.000 đồng mỗi lít. Trong khi đó, website của Bộ Công Thương cập nhật số liệu từ thị trường Singapore đến hôm qua (18/3) cho thấy bình quân giá xăng thành phẩm RON 92 trong 15 ngày qua xấp xỉ 49,5 USD mỗi thùng, cao hơn rất nhiều con số hơn 42 USD của chu kỳ turước và là mức chênh lệch cao nhất từ đầu năm đến nay.

Các nhà buôn xăng dầu cho rằng, nếu cơ quan điều hành không tăng mức sử dụng quỹ bình ổn và giữ nguyên cách tính thuế thì các mặt hàng sẽ phải tăng giá mạnh. Đến cuối ngày hôm qua (18/3), Bộ Tài chính đã công bố giảm thuế nhập khẩu với dầu về 7% song giữ nguyên với xăng ở mức 20%.

Tại lần điều chỉnh gần nhất hôm 4/3, giá mỗi lít xăng RON 92 vẫn được doanh nghiệp bán ra phổ biến ở mức 13.750 đồng, không thay đổi so với một tháng trước đó dù giá thế giới trên đà tăng. Khi đó, cơ quan quản lý đã yêu cầu sử dụng quỹ bình ổn từ 363 -370 đồng với mỗi lít xăng tùy loại.

Chí Hiếu
Nguồn: VnExpress
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm