Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng mạnh
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 07:23

(Tổ Quốc)-Tính đến nửa đầu tháng 5/2016, xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt 29,12 triệu USD, tăng 189% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 5/2016, xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt 29,12 triệu USD, tăng 189% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù, tốc độ tăng trưởng dương đã bắt đầu có dấu hiệu chậm lại nhưng so với cùng kỳ năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn còn khá tích cực, theo nhận định của Vasep.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng mạnh - ảnh 1
Chế biến xuất khẩu cá tra - Ảnh minh họa

Liên tiếp trong 2 tháng đầu năm 2016 giá trị XK cá tra sang thị trường Brazil tăng trưởng đột biến từ 484 - 2.185% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong quý I/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng đột biến từ 391-2.100% so với cùng kỳ.

Sau một năm XK bị bế tắc lại thị trường châu Mỹ dường như đã được khơi thông ngay từ đầu năm. Đây là tín hiệu lạc quan cho các DN XK cá tra sang thị trường Brazil trong các quý tới. Sự ổn định tiền tệ so với đầu năm trước khiến cho XK cá tra sang thị trường này ổn định hơn trong năm nay.

Mặc dù giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil có tăng và triển vọng có thể tươi sáng hơn, tuy nhiên, theo Vasep, xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn chưa thực sự ổn định, bởi nền kinh tế Brazil vẫn đang tiếp tục lún sâu vào suy thoái, triển vọng tài chính cũng theo đà tiêu cực. Cùng với đó, đồng real so với USD đã giảm 70% trong vòng hơn 1 năm. Tác động kinh tế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ và kinh doanh của doanh nghiệp nước này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, dù đạt được các kết quả khả quan nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn đang phải gồng mình tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn với sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá, rào cản thương mại…

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm