Xuất khẩu gạo “bứt phá” mạnh
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 06:15

(Tổ Quốc) – Chỉ riêng tháng 2, xuất khẩu gạo đạt gần 440.000 tấn vượt  kế hoạch đề ra là 400.000 tấn, tăng mạnh so với tháng 1 là 5,44% và cùng kỳ năm trước 117%.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất khẩu trên 856.000 tấn gạo, trị giá FOB gần 348 triệu USD, trị giá CIF 372 triệu USD, giá xuất khẩu bình quân FOB đạt hơn 406 USD/tấn.


Xuất khẩu gạo “bứt phá” mạnh - ảnh 1

Ảnh nguồn: Internet.

Theo VFA, việc xuất khẩu gạo đầu năm 2016 nhiều thuận lợi hơn so với đầu năm 2015. Gạo tồn kho năm 2015 không còn nhiều như các năm trước. Hợp đồng thương mại và hợp đồng tập trung từ năm 2015 chuyển qua gần 1,4 triệu tấn và nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn đến sớm.

Indonesia đang là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với khoảng trên 25% thị phần. Trung Quốc sẽ tiếp tục là một thị trường tiêu thụ gạo quan trọng của Việt Nam không chỉ trong năm 2016 mà cả các năm tiếp theo do nhu cầu lớn, vận chuyển dễ dàng và yêu cầu không cao về chất lượng.

Bên cạnh đó, một số nước trên thế giới đang gặp hạn hán, các quốc gia nhập khẩu gạo lớn như Philippines và Malaysia sẽ sớm ký hợp đồng nhập gạo để ổn định nguồn cung lương thực trong nước và đối phó với tác động hạn hán do El Nino gây ra.

Dự báo, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay vẫn là thị trường các nước châu Á.

Hiện, châu Phi cũng mất mùa do biến đổi khí hậu cũng tác động xấu với nông nghiệp ở đó. Đây cũng là dịp cho hạt gạo Việt có giá tăng lên so với năm cũ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang làm việc với những cơ quan có liên quan để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi.

Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, định hướng trọng tâm của ngành lúa gạo trong năm 2016 và những năm tiếp theo là thiết lập mở rộng thị trường gạo cao cấp nhằm đa dạng hóa nhu cầu, giảm giá thành, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường gạo cao cấp. Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam để nâng cao vị thế gạo Việt trên thị trường quốc tế, giúp hoạt động xuất khẩu gạo phát triển bền vững trong thời gian tới.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm