Xuất khẩu Việt Nam tăng thị phần vào Đông Bắc Á
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 15:54

(Tổ Quốc)- Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2015  đạt 8,9 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực, nhiều mặt hàng của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc và được hưởng những ưu đãi thương mại mà hai nước dành cho nhau trong Hiệp định.

Xuất khẩu Việt Nam tăng thị phần vào Đông Bắc Á - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Tại thị trường Nhật Bản, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chiếm tỷ trọng 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu với các thị trường trên thế giới, đạt gần 9,3 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ. Mặc dù mức độ tăng trưởng không đạt được như kỳ vọng nhưng vẫn được coi là kết quả khả quan.

Theo chuyên gia, với tính chất không cạnh tranh nhau, không có chống bán phá giá trợ cấp tự vệ là yếu tổ để Việt Nam phát triển mặt hàng tiềm năng của mình và tăng cường xuất khẩu sang thị trường khu vực này.

Năm 2015, trong bối cảnh Việt Nam ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn, Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kỳ 2015-2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới thị trường Đông Bắc Á bao gồm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 45 tỷ USD vào năm 2020.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm