Xuất khẩu Việt Nam “vượt” rào vào Mỹ bằng cách nào?
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 10:18

(Tổ Quốc) - Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng trung bình 20%/năm. Nhiều mặt hàng mới đang có nhiều tiềm năng, trong đó có xuất khẩu thực phẩm và đồ uống, nhưng còn gặp rào cản về kỹ thuật và quy định nghiêm ngặt.

Hiện, Mỹ chỉ cho phép nhập khẩu 4 loại trái cây của Việt Nam là thanh long, chôm chôm, vải và nhãn và sắp tới có thêm xoài,vú sữa. Tuy nhiên, thời gian cấp phép cho một loại trái cây của Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ mất từ 5- 7 năm.

Xuất khẩu Việt Nam “vượt” rào vào Mỹ bằng cách nào? - ảnh 1

Nhiều rào cản về kỹ thuật và quy định nghiêm ngặt khi xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ.
Nguồn ảnh: Internet.

Để chinh phục được thị trường khó tính bậc nhất thế giới này, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm rõ các rào cản thương mại, chính sách chống bán phá giá, chống trợ cấp, đặc biệt là Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Mỹ và những biện pháp để tránh sai phạm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Trong lần xuất khẩu đầu tiên, Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để giải trình các biện pháp kiểm soát được vệ sinh thực phẩm ngay từ cơ sở sản xuất. Sau đó, đăng ký chất lượng với Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ, đăng ký cơ sở sản xuất kinh doanh để được cấp mã số kinh doanh của FDA và đăng ký người đại diện tại Mỹ.

Tiếp đó, phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Doanh nghiệp cần lưu giữ hồ sơ sản xuất, chế biến của từng lô hàng để phục vụ truy xuất nguồn gốc sau này, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu kiểm tra tại chỗ các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, bởi việc từ chối không cho phía Mỹ kiểm tra cũng đồng nghĩa với việc bị từ chối nhập khẩu.

Trước khi xuất hàng thực phẩm, dược phẩm sang Mỹ, các doanh nghiệp phải đăng ký về cơ sở sản xuất đóng gói sản phẩm của mình; đảm bảo ghi nhãn phù hợp với FDA và khai thông báo trước với FDA. Sau đó, FDA thẩm tra lại, nếu đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ cho phép xuất hàng.

Riêng các mặt hàng thực phẩm và đồ uống phải tuân thủ cặn kẽ các quy định an toàn thực phẩm, dược phẩm của FDA về Luật chống khủng bố sinh học; việc đăng ký, đại diện tại Mỹ, thông báo trước; ghi nhãn, định dạng, ngôn ngữ; hệ thống phân tích và kiểm soát nguồn nguy hại và tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMPs).

Quang Tuấn (tổng hợp từ ncseif)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm