Yêu cầu Sabeco nộp hơn 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 - 22:52

(Toquoc)- Sáng 10/7, Kiểm toán Nhà nước đã họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2014. Tại đây, nhiều câu hỏi liên quan tới vụ việc Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải nộp thêm hơn 408 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

"Xét từng đơn vị, Sabeco là hình thức chuyển giá"

Kiểm toán Nhà nước vẫn cho rằng, đơn vị này cần phải nộp 408 tỷ đồng dù đang có nhiều cách hiểu khác nhau về thuế tiêu thụ đặc biệt. Trước đó, ngay sau khi có kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về việc truy 408 tỷ đồng từ Sabeco, đơn vị này đã có văn bản gửi tới Bộ Tài chính, Công Thương cho rằng, họ đã làm đúng theo quy định pháp luật nên việc phải nộp thêm thuế là vô lý.

Theo bà Trương Thị Việt Hương, Kiểm toán trưởng khu vực 4 cho hay, kiểm toán năm 2013 với Sabeco, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng. Thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào khâu sản xuất và giá bán ra cuối cùng của khâu sản xuất.

Bà Hương lý giải, với mô hình của Sabeco, họ đã thành lập một công ty thương mại (Công ty TNHH một thành viên thương mại Sài Gòn Sabeco) để tiêu thụ các sản phẩm của Bia Sài Gòn. Công ty này có vốn 100% là của công ty mẹ, sau đó công ty thương mại lại thành lập các công ty con, liên kết với nhau với số vốn nhà nước chiếm từ 90-hơn 94% của công ty này.

Được biết, có 10 công ty thương mại kiểu như vậy được thành lập và bán các sản phẩm của công ty mẹ ra Đại lý cấp 1.

"Đây là mô hình khép kín của Sabeco. Với mô hình này, Tổng công ty mẹ đã quyết định từ khâu nguyên liệu đầu vào, giá mua... tới giá bán ra và kể cả phần quyết định bán cho đại lý cấp 1, lợi nhuận cuối cùng các công ty chuyển về cho Sabeco. Do đó Kiểm toán Nhà nước xác định khâu cuối cùng là các công ty thương mại khu vực và chúng tôi truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 của Sabeco" - bà Hương nói.

Yêu cầu Sabeco nộp hơn 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt - ảnh 1
Dây chuyền sản xuất của Sabeco

Trả lời câu hỏi cơ sở của việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt này, bà Hương cho rằng, dựa vào Thông tư 05 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã có kiến nghị với Bộ Tài chính để soạn thảo, sửa đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó nói rõ các công ty thương mại là công ty con, độc lập để tính thuế phù hợp nhất.

"Nếu Sabeco không thực hiện kiến nghị này thì trách nhiệm đầu tiên theo luật định là thuộc về Sabeco, sau đó là tới các cơ quan hướng dẫn thực hiện luật thuế tiêu thụ đặc biệt" - bà Hương bình luận.

Trả lời câu hỏi tại sao Sabeco khẳng định họ đúng thì Kiểm toán Nhà nước lại hiểu khác và nhiều doanh nghiệp khác cũng sản xuất bia theo mô hình như thế này lại không bị truy thu?

Không bình luận cụ thể về vấn đề gợi mở này, bà Hương cho biết, nguyên tắc là kiểm toán đơn vị nào thì Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời các vấn đề của đơn vị đó nếu có sai phạm và Kiểm toán sẽ kiến nghị rà soát ở mặt quản lý nhà nước.

Trả lời câu hỏi rằng, liệu Sabeco có phải là một hiện tượng chuyển giá sản xuất hay không và qua hiện tượng này, có phải có lỗ hổng về những quy định trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, bà Hương thừa nhận, đây chính là lỗ hổng vì vậy, Kiểm toán mới kiến nghị Bộ Tài chính.

"Nếu xét về từng đơn vị thì nó là hình thức chuyển giá, nhưng xem xét toàn bộ quy trình của trình của Sabeco thì các công ty con chuyển lợi nhuận về công ty mẹ nên chúng tôi không xác định là chuyển giá"- Bà Hương phân tích.

Theo quy định, các đơn vị được kiểm toán có quyền có ý kiến khiếu nại và giải trình nhưng trước tiên phải thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. "Tuy nhiên, trong văn bản của Kiểm toán Nhà nước đã nêu rõ: trước khi công ty thực hiện trách nhiệm thì chờ các Bộ ban ngành làm rõ thêm, chứ không phải Sabeco chưa thực hiện trách nhiệm của mình" - Bà Hương làm rõ thêm.

Cần làm rõ vì còn nhiều doanh nghiệp hoạt động tương đồng Sabeco

Theo Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Cao Tấn Khổng, hiện Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và tới năm 2016 mới có hiệu lực. Giai đoạn này, Bộ Tài chính soạn nghị định để cụ thể hóa, sau khi được thông qua, các quy trình về luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được khép kín.

Theo ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Chính phủ đã có hướng dẫn, thông tư và đang làm theo thông tư 05.

Câu chuyện hiểu đúng hay không đúng về văn bản này, ông Nhã nêu quan điểm rằng, ông coi các công ty con kia là công ty độc lập và nó không khác gì vụ việc các công ty con trong Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trước đây, cũng là khai thác và bán cho nhau với giá thấp. Khi đó Tập đoàn này bị truy thu thuế tương đối lớn. "Tôi tin là Sabeco cũng thế, khi đã coi các công ty là cơ sở thương mại độc lập thì tôi tin như vậy" - ông Nhã nói.

Ông Nhã cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước để làm rõ vấn đề này vì còn nhiều doanh nghiệp có hoạt động tương đồng như vậy.

Trong khi đó, ông Khổng lại cho rằng, "đừng biến Sabeco thành vấn đề nóng".

"Chức năng của Kiểm toán là xác nhận, tư vấn, đánh giá, kiến nghị thực hiện các yêu cầu, về mặt kiểm toán, chỗ nào không làm là không được suy diễn. Từ Sabeco mà nói còn bao nhiêu trường hợp thì chúng tôi không thể nói được. Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt là bước tiến mới, các cơ quan nhà nước sẽ phải ngồi trở lại để chấn chỉnh vấn đề Sabeco" - ông Khổng nói.

Trả lời về việc liệu có kiểm toán Tập đoàn Điện lực Việt Nam về nội dung cách tính tiền điện và ghi công tơ điện hiện nay, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho hay, hiện Vụ Tổng hợp đang xây dựng kế hoạch kiểm toán cho năm 2016. Một trong các tiêu chí lựa chọn là những vấn đề dư luận quan tâm. Với hai nội dung trên của Tập đoàn Điện lực, vụ sẽ xem xét. Quyết định cuối cùng là ngày 31/12/2015 mới công bố chính thức nội dung kiểm toán năm sau là như thế nào.

 

PT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm