16.000 tỷ đồng "ngủ im", Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu như vậy trong phiên họp của Tổ giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ vừa họp chiều 23/12.
Thứ Sáu, ngày 23/12/2016 - 19:46

Đánh giá về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các bộ, ngành và địa phương đã có cố gắng nhiều, nhất là khi Chính phủ có Nghị quyết số 60 và Công điện của Thủ tướng.

Tuy nhiên, tốc độ giải ngân của những tháng cuối năm không đủ bù đắp lại sự chậm trễ của những giai đoạn đầu năm.

Mặc dù Luật Đầu tư công quy định tới ngày 30/1/2017 mới hoàn thành thanh toán, giải ngân vốn kế hoạch năm 2016 nhưng với tình hình như hiện nay thì sẽ không đạt giải ngân 100% kế hoạch theo Nghị quyết của Chính phủ và yêu cầu của Thủ tướng.

16.000 tỷ đồng  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị chậm giải ngân phải kiểm điểm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng thời là Tổ trưởng Tổ giải ngân vốn đầu tư công đã bày tỏ sốt ruột khi số vốn dư 16.000 tỷ đồng từ 2 dự án mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên chưa được Bộ Giao thông vận tải giải ngân.

“16.000 tỷ đường quốc lộ 1 và HCM qua Tây Nguyên 8 tháng trời nằm yên. Thủ tướng giao từ tháng 10 và tới nay tháng 12 chưa nhúc nhích được gì. Bộ Kế hoạch, Đầu tư và Bộ Giao thông vận tải phải trả lời việc này vì địa phương họ rất kêu ca”- Phó Thủ tướng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật, Bộ đã có họp kiểm điểm nhưng thực chất là cần rà soát tổng thể làm lại theo Luật Đầu tư công, trình Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư nên việc thực hiện đã bị chậm.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ liên quan phải kiểm điểm việc chậm giải ngân 16.000 tỷ đồng này và báo cáo cụ thể cho từng dự án, gửi trước ngày 31/12/2016.

“Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ xử lý trách nhiệm cá nhân các cán bộ làm chậm việc giải ngân số vốn trên” – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về vấn đề nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhưng số giải ngân tuyệt đối lại thấp.

Nguyên nhân của sự chậm trễ được Phó Thủ tướng chỉ ra là do vướng mắc trong hệ thống pháp luật, văn bản hướng dẫn, trong áp dụng và thực thi pháp luật, sự trì trệ của bộ máy, thiếu chuyên nghiệp, thể hiện sư phối hợp chưa chặt chẽ của các Bộ, ngành với nhau.

Để tiếp tục thực hiện kế hoạch năm 2016 và thúc đẩy giải ngân trong năm 2017, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục chủ trì và phối hợp với các Bộ rà soát các vấn đề liên quan tới quy định của pháp luật, phân định rõ từng vướng mắc là do luật, nghị định, thông tư, hay không vướng mắc pháp luật mà vướng vì nhận thức của cán bộ và áp dụng pháp luật để tăng cường tháo gỡ, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương.

Các bộ, ngành địa phương rà soát lại việc thực thi pháp luật, nhất là hoạt động của các ban quản lý khu vực, ban quản lý chuyên ngành, báo cáo cơ quan liên quan để xử lý.

Với các bộ, ngành, địa phương giải ngân được 50% vốn kế hoạch thì phải kiểm điểm nghiêm khắc trước Thủ tướng, chậm nhất ngày 31/12/2016 gửi báo cáo tình hình nêu rõ số giải ngân tuyệt đối, danh mục dự án chậm giải ngân và đề xuất việc điều chuyển vốn sang các dự án khác, thậm chí là cắt giảm vốn đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Tài chính kiểm soát chặt chẽ các loại dự án kéo dài từ năm nay sang năm 2017, chỉ cho phép dự án kéo dài vì nguyên nhân khách quan; Bộ KH&ĐT tiếp tục cập nhật tình hình giải ngân vốn đầu tư công để phục vụ cho phiên họp Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này.

Tính tới hết tháng 11 năm nay, các bộ, ngành và địa phương giải ngân được 173.208 tỷ đồng, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 70% kế hoạch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, một số bộ, ngành địa phương giải ngân còn chậm, đặc biệt là vốn trái phiếu Chính phủ các dự án đã được giao nhiều năm nhưng chỉ đạt 53,3% kế hoạch, trong đó có 1 bộ và 6 địa phương mới giải ngân dưới 30% kế hoạch, 12 địa phương giải ngân từ 30%- 50% kế hoạch./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm