21 Bộ trưởng thương mại APEC nhóm họp ở Hà Nội
(Tổ Quốc) -Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT23) đã khai mạc sáng nay (20/5) tại Hà Nội với sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách thương mại đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.
Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 - 16:20

Phát biểu tại Hội nghị MRT23, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật vai trò quan trọng của Diễn đàn APEC trong suốt chặng đường 28 năm hình thành và phát triển, là động lực tăng trưởng quan trọng cho các nền kinh tế thành viên, giúp nâng cao đời sống người dân, cùng chia sẻ thịnh vượng, ổn định và phát triển.

21 Bộ trưởng thương mại APEC nhóm họp ở Hà Nội - ảnh 1(Nguồn: TTXVN)

Theo người đứng đầu Chính phủ, APEC đang hướng tới mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á-TBD thực sự gắn kết cả về con người, hạ tầng cơ sở, công nghệ và thông tin nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư; đẩy mạnh các chương trình đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách tại các nền kinh tế thành viên.

Các chương trình hợp tác APEC về tăng cường kết nối, gia tăng chuỗi giá trị, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, phát triển các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ... đang đóng góp rất tích cực cho sự phát triển và phồn vinh của khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh, APEC cần tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tạo nên tính riêng biệt nổi bật của hợp tác APEC so với những tổ chức và diễn đàn khác trong khu vực và trên thế giới.

Trong hai ngày làm việc, 20 và 21/5, các bộ trưởng phụ trách thương mại từ 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, thương mại và các nội dung liên quan, bao gồm các phiên thảo luận: Hội nghị về Tăng trưởng phát triển bền vững, đồng bộ, sáng tạo và tăng cường cạnh tranh và đổi mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Trao đổi về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và WTO; Hội nghị về Hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng; Hội nghị về Tầm nhìn APEC hướng đến năm 2020 và Đối thoại không chính thức về định hình châu Á - Thái Bình Dương liên kết và bao trùm.

Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC, MRT là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC

Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, Việt Nam tiếp tục đăng cai chủ trì Năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng; thể hiện quyết tâm cũng như năng lực cụ thể trong việc tham gia vào tiến trình chung của toàn cầu hóa thông qua các cam kết trong khuôn khổ hội nhập của Việt Nam./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm