3.000 container của Việt Nam ách tắc vì Hãng tàu Hanjin phá sản
(Tổ Quốc)-Hiện có khoảng 3.000 container hàng hóa của Việt Nam vẫn đang chạy trên các tàu của hãng Hanjin chưa hoàn thành việc xuất khẩu.

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 15:46
Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn báo cáo của Hãng tàu Hanjin VN cho biết, tính đến ngày 6-9 có khoảng 3.000 container hàng hóa của VN chưa thể về nước hoặc chưa thể hoàn thành việc xuất khẩu.
Trong đó có 1.516 container dự kiến nhập khẩu đang phải nằm chờ ở cảng các nước xuất khẩu, 432 container nhập khẩu “tắc” ở kho của khách hàng bên bán và 1.323 container xuất khẩu vẫn đang ở các cảng trung chuyển hoặc trên tàu của Hãng Hanjin chưa cập bến.
Nhằm giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ việc hãng tàu Hanjin của Hàn Quốc phá sản đến các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã vào cuộc.
3.000 container của Việt Nam ách tắc vì Hãng tàu Hanjin phá sản - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: VTV
Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng hải theo dõi sát tình hình tàu của hãng Hanjin vào cản, bố trí phương tiện để giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc giải phóng hàng.
Theo đó, Cục Hàng hải đã có văn bản đề nghị các cảng vụ bố trí quy trình và phương tiện hợp lý để giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận và giải phóng hàng nhanh chóng, thuận lợi; thành lập đường dây nóng tại các cảng vụ hàng hải để tiếp nhận, cập nhật thông tin, đưa ra các giải pháp phù hợp.
Cục Hàng hải cho biết hàng hóa do phương tiện chuyên chở hoặc hàng hóa bên trong thiết bị của hãng vận tải thường không thuộc đối tượng cầm giữ, vì vậy Cục Hàng hải cũng khuyến khích các đại lý hãng tàu, chủ hàng có thể tìm giải pháp để rút ruột, bốc dỡ hàng hóa ra khỏi phương tiện của hãng vận tải bị cầm giữ.
Trong một diễn biến liên quan, không chỉ ở Việt Nam, theo các chuyên gia môi giới, tới nay vẫn còn khoảng 12 tỉ USD hàng hóa Hanjin nhận vận chuyển lênh đênh trên biển.

Thủy Bích 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm