455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm ăn vào để sinh bệnh
(Tổ Quốc) -Báo cáo cho thấy có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 21:35

Con số trên được đưa ra tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng “Đón sóng thực phẩm sạch” do báo Điện tử Tri thức trẻ - Soha news tổ chức sáng 23/8

Cụ thể, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt Hoàng Đinh Chân dẫn báo cáo cho thấy có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/ 735 mẫu thịt gia sức, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.

455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm ăn vào để sinh bệnh - ảnh 1(Nguồn: baotintuc.vn)

Tương tự, theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), có hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

“Đây là con số hết sức báo động. Có 1 câu nói rất nổi tiếng là “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, ông Hoàng Đình Chân nhấn mạnh.

Bằng kiến thức trong ngành, ông Chân cho biết, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%.

Như vậy, theo đại diện ngành y thì những người bị mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm tỷ lệ cao nhất  - là 35%.

Trước nguy cơ trên, Cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng: “Vấn đề cấp bách đặt ra là phải đảm bảo sản xuất nông sản, thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm sạch. Bảo đảm nông sản – thức phẩm sạch không chỉ là yêu cầu của xuất khẩu mà quan trọng hơn là bảo đảm sức khoẻ của người dân”.

Theo ông Tuyển, cần hình thành mạng sản xuất, chuỗi giá trị từ khâu gieo trồng, canh tác, chế biến…

“Nhà nước cần xây dựng mô hình mẫu, tuyên truyền vận động nông dân, có vai trò và trách nhiệm đào tạo lực lượng nông dân, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, phải có chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đi vào nông nghiệp. Hiện đang có 1 làn sóng nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, ông Tuyển đề xuất./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm