5 nhà mạng “bắt tay” “xử” đại lý vi phạm đăng ký thuê bao
(Tổ Quốc) - Theo cam kết của 5 nhà mạng này nếu đại lý vi phạm quy định về quản lý thuê bao thì sẽ bị các nhà đồng loạt cắt hợp đồng.
Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 11:05

Đây là lần thứ hai các nhà mạng này ký thêm cam kết để mạnh tay xử lý vấn nạn SIM đã kích hoạt sẵn bán trên kênh phân phối.

5 nhà mạng “bắt tay” “xử” đại lý vi phạm đăng ký thuê bao - ảnh 1 3 nhà mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ phải gương mẫu trong việc thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối 

Trước đó, 5 doanh nghiệp di động gồm: Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 28/10/2016 về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối áp dụng từ ngày 1/11/2016.

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, sau khi 5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, chống tin nhắn rác, Viettel với tư cách nhà mạng lớn đã nghiêm túc thực hiện.

Kể từ ngày 1/1/2017 toàn bộ SIM của Viettel bán ra là SIM 0 đồng. bên cạnh đó, Viettel cũng nghiêm túc thực hiện chặn, khóa một số SIM kích hoạt sẵn. Tất nhiên ở một số điểm bán vẫn còn một số SIM, việc này là vì đã có một quá trình dài phát triển như vậy nên số lượng SIM kích hoạt sẵn vẫn còn.

“Bây giờ chúng tôi đang phối hợp với các nhà mạng khác để thu hồi SIM bán ra từ trước. Viettel có rất nhiều điểm bán, chúng tôi thấy rằng các quy định hiện nay đều được thực hiện. Viettel thời gian qua đã khóa 1.000 tài khoản của đại lý. Mới đây các nhà mạng cũng đã thống nhất với nhau đưa 4 tiêu chí vào quản lý đại lý. Theo cam kết mới này, nếu một đại lý bán cả SIM Viettel, VinaPhone, Hanoi Telecom mà vi phạm chỉ với 1 nhà mạng thì cũng không được bán các nhà mạng khác” ông Hoàng Sơn nói.

Cũng theo đại diện này, Viettlel vẫn lo về tính chính xác thông tin thuê bao, đó là kỹ năng của điểm bán.

“Ngoài ra chúng ta có thể liên kết cơ sở dữ liệu với  các tỉnh, thành phố. Mặc dù không phải toàn quốc  nhưng chúng ta có thiết lập sau này, nhà mạng sẵn sàng kết nối để trong quá trình đăng ký có thể kiểm tra thông tin và từ chối. Nếu có đồng bộ về quy chế và cơ sở dữ liệu thì vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác mới có thể được ngăn chặn” đại diện Viettel nói thêm.

Đại diện MobiFone, Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải cho biết, trong giai đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối độc lập với nhau, nhưng mới đây các mạng đã ký thỏa thuận thông tin cho nhau về các đại lý vi phạm để xử lý đồng loạt.

Sau khi các mạng di động cùng ký kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, MobiFone quán triệt đến toàn bộ cán bộ nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm cam kết. Sau đó, MobiFone ra văn bản pháp lý hóa các chủ trương này; với các đại lý thì MobiFone vừa tuyên truyền, vừa giám sát, vừa có các chế tài xử phạt.

“Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng của Đảng, Chính phủ và Bộ TT&TT. Làm việc này có lợi về kinh tế vì không phải tốn tiền mua SIM khi người dùng dùng xong một lần rồi bỏ đi và không phải tốn tiền hoa hồng cho các đại lý để phát triển thuê bao ảo. Bên cạnh đó, khi chúng ta quản lý tốt thuê bao trả trước sẽ giải quyết được mối lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng. Thời gian qua, chúng tôi thấy thị trường có chuyển biến tốt, bản thân cán bộ nhân viên trong MobiFone cũng nhận thức được đây là việc có lợi và bắt buộc phải làm”, ông Cao Duy Hải nói.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Phó Tổng giám đốc VNPT cũng chia sẻ về vấn đề này. Ông cho biết, ngay sau khi các nhà mạng ký cam kết, Tập đoàn VNPT đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ. Đầu tiên là ngăn chặn các SIM mới kích hoạt sẵn, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay, đồng thời tiến hành rà soát các SIM kích hoạt trước ngày chỉ đạo. Về cơ bản SIM kích hoạt 2016 đã khóa hết. Bản chất ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn thực ra là để quản lý thông tin thuê bao..

Trước đó, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng, doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính trong quản lý SIM rác, tin rác. Nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý. Nếu không làm được mà để tin rác, SIM rác tồn tại thì phải thay người đứng đầu.

(Theo ICT News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại