ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam
(Tổ Quốc) -Theo ADB, tăng trưởng kinh tế VN đang bị cản trở bởi một số thách thức do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 08:51

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế châu Á (ADOU) 2016, đồng thời đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang bị cản trở bởi một số thách thức do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng.

Do đó, ADB điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% thay vì mức dự báo 6,7% trong năm 2016. Năm 2017, ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam là 6,3%.

Nguyên nhân dẫn tới chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay được ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam cho là do hạn hán ở khu vực Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó là giá cả hàng hóa toàn cầu thấp.

Dù vậy, ADB cũng lưu ý thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong sáu tháng qua, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm