“Áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi nhiều”
(Tổ Quốc) -Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí.
Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 13:44

Bà Hồng cho biết, bước vào năm 2016, nhiều ý kiến chuyên gia và bản thân NHNN thấy rằng điều hành lãi suất năm nay rất khó khăn. Tuy nhiên, để giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì hàng ngày NHNN điều tiết lãi suất hợp lý để làm sao đạt được mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất và ngăn xu hướng điều chỉnh tăng lãi suất đã diễn ra tại một số ngân hàng trong những tháng đầu năm.

“Áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi nhiều” - ảnh 1Phó Thống đốc: "Áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi nhiều”

(Nguồn: Internet)

Đồng thời giúp các tổ chức tín dụng dễ dàng tiếp cận vốn trên thị trường liên ngân hàng với mức lãi suất tương đối thấp và không phải tăng lãi suất huy động tiền gửi tổ chức và dân cư.

Theo bà Hồng, khi chỉnh sửa Thông tư 36, NHNN đã đưa ra lộ trình phù hợp hơn đối với những điều chỉnh tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng như hệ số rủi ro với các khoản cho vay liên quan đến bất động sản.

Thống đốc cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải tiết kiệm chi phí hoạt động cân đối sử dụng vốn cho hợp lý để giảm áp lực tăng lãi suất cho vay và giúp ổn định lãi suất thị trường.

Trước những lo ngại lãi suất tiền đồng giảm tiếp sẽ gây áp lực lên tỷ giá, bà Hồng cho hay: “Đúng là lãi suất tiền đồng giảm xuống thì sẽ áp lực tăng tỉ giá. Đó là diễn biến rõ trong suốt những năm qua. Tuy nhiên, năm 2016 rất khác biệt khi NHNN chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới. Việc công bố tỷ giá trung tâm có lên, có xuống hàng ngày đã giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, chính vì vậy áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi rất nhiều”.

Đại diện NHNN cũng cho biết, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 6 đã đạt mức 8,16%, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái và khá phù hợp với chỉ tiêu định hướng đã đề ra từ đầu năm./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817