Ba điều gì mà doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ Israel?
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu ba điều mà doanh nghiệp trong nước nên học hỏi Israel trong phát triển kinh tế, xây dựng xã hội thịnh vượng.
Thứ Ba, ngày 21/03/2017 - 13:45

Sáng này 21/3, Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Israel do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Đại sứ quán Israel tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp của hai nước hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sạch, an ninh mạng, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, nước sạch,… Thương mại 2 chiều giữa 2 nước đã tăng 6 lần trong 6 năm qua, từ hơn 200 triệu USD (năm 2010) lên hơn 1,2 tỷ USD (năm 2016) nhưng tiềm năng vẫn còn rất nhiều và đang chờ hai bên cùng khai thác.

Ba điều gì mà doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ Israel? - ảnh 1Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Israel . 

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin nhận định Việt Nam có nền kinh tế thị trường đang phát triển nhanh chóng và với tốc độ ổn định, đồng thời bày tỏ Israel mong muốn trở thành một phần của sự phát triển này.

Cho rằng mỗi quốc gia và toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng, lương thực, kinh tế, chính trị nhưng ông Reuven R.Rivlin tin tưởng hai quốc gia mà trực tiếp là các doanh nghiệp Israel và Việt Nam hợp tác cùng nhau có thể giúp hai bên vượt qua được các thách thức đó.

Ba điều gì mà doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ Israel? - ảnh 2Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin nhận định Việt Nam có nền kinh tế thị trường đang phát triển nhanh chóng và với tốc độ ổn định

“Nếu chúng ta hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng công nghệ của Israel thì chúng ta có thể đảm bảo an ninh lương thực cho hàng triệu người trên thế giới.  Nếu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng ta có thể kết nối được mọi người. Israel có thể thúc đẩy “giáo dục không dây và “y tế trực tuyến và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam”, Tổng thống Israel nói và khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện vì sự phát triển và lợi ích của hai bên.

Chào mừng Tổng thống Israel và đông đảo doanh nghiệp tới dự sự kiện ý nghĩa này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng là biểu hiện sự quan tâm đặc biệt đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn bên cạnh các nhà sản xuất của Israel sang Việt Nam hợp tác, đầu tư thì Việt Nam cũng chào đón các nhà tư vấn, tài chính, các Quỹ đầu tư mạo hiểm tới tìm kiếm cơ hội làm ăn. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Israel sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 90 triệu dân, đa phần là trẻ và có thu nhập đang tăng theo thời gian. Từ Việt Nam, Israel có thể tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN và của hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ có quan hệ thương mại tự do.

”Trồng trọt và chăn nuôi, năng lượng tái tạo và lưới điện thông minh, cải tạo và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước, thương mại điện tử và an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực ... tức là, gần như trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, cơ hội hợp tác đều rộng mở cho cả Israel và Việt Nam”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định chính phủ hai bên sẽ xây dựng những khuôn khổ pháp lý tốt nhất, thuận lợi nhất để phục vụ cho nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp và doanh nhân 2 nước. Hai bên đã khởi động và sẽ nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán một hiệp định thương mại tự do song phương, mở đường cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa 2 bên.

Ba điều gì mà doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ Israel? - ảnh 3Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng có nhiều điều để Việt Nam học từ Israel.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế về kinh tế của Việt Nam hy vọng với nỗ lực tối đa của 2 đoàn đàm phán, hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Israel có thể hoàn tất vào năm 2018, nhân dịp hai bên kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bày tỏ thán phục trước trí tuệ và sự cần cù mà người Israel đã biến một đất nước không có nhiều tài nguyên thành nước xuất khẩu nông nghiệp, có nền công nghiệp hiện đại và thu nhập bình quân đầu người vào loại cao nhất thế giới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng có nhiều điều để Việt Nam học từ Israel.

“Các doanh nghiệp Việt Nam cần học cách làm sao để khởi nghiệp vì Israel là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới. Hãy học cách mà người Israel sử dụng tài nguyên eo hẹp của mình, nhất là tài nguyên nước, hiệu quả như thế nào. Và trên tất cả, hãy học cách mà người Israel đoàn kết và lao động cùng nhau như thế nào để cùng tạo ra một đất nước Israel như tất cả chúng ta đều thấy”, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại diễn đàn, Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng bày tỏ quan điểm “Diễn đàn này không phải là dịp để hai bên gặp nhau mà doanh nghiệp các nước hãy hành động để phát triển”.

Ngay sau phiên khai mạc diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cùng dự các phiên họp chuyên đề về nông nghiệp, an ninh mạng, nước, năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế, tài chính... Những kết quả về hợp tác, đầu tư tại diễn đàn này sẽ được chúng tôi thông báo tại các bản tin gần nhất.

Một điểm đáng chú ý tại Diễn đàn này là cộng đồng doanh nghiệp Israel mời gọi doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị triển lãm công nghệ nước và môi trường diễn ra vào tháng 9/2017 và Triển lãm- Hội nghị nông nghiệp quốc tế diễn ra vào tháng 5/2018 tại Thủ đô Tel Aviv. Đây vốn là các thế mạnh nổi bật của Israel./.

Thành Chung

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại