Bài 2: Khó trục lợi trong xử lý nợ xấu
(Tổ Quốc) -Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thiện trình Thủ tướng dự thảo quyết định phê duyệt việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong giai đoạn 5 năm tới cũng như gắn với xử lý nợ xấu.
Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 - 06:42

Nợ doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn

Tại thời điểm tháng 9/2012 khi báo cáo Quốc hội thì tỷ lệ nợ xấu ước tính chiếm 17,21% tổng dư nợ và cho vay của nền kinh tế.

“Nếu đánh giá một cách toàn diện và thực chất qua công tác thanh tra thì con số nợ xấu ở thời điểm đó có thể cao hơn”- Ông Lê Minh Hưng cho hay.

Tính đến 31/12/2016, nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng hiện nay là trên 150.000 tỷ, chiếm 2,52% tổng dư nợ.

Tổng nợ xấu mà Công ty mua bán nợ - VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được là trên 195.000 tỷ, hiện chiếm 3,29% tổng dư nợ. Nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được hiện nay là trên 345.000 tỷ, chiếm 5,8% tổng dư nợ.

Bài 2: Khó trục lợi trong xử lý nợ xấu - ảnh 1 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng. Ảnh: Thời báo Ngân hàng.

Ông Lê Minh Hưng giải thích thêm, nợ xấu nội bảng và nợ xấu của VAMC đã mua chưa xử lý và nợ có nguy cơ cao sẽ trở thành nợ xấu.

Nợ có nguy cơ cao trở thành nợ xấu là những khoản nợ vào thời điểm khó khăn của giai đoạn 2011-2012-2013 theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, chúng ta đã phải cơ cấu lại nợ cho các tổ chức kinh tế và các đối tượng vay vốn để có cơ hội tiếp tục vay vốn và thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Nếu tính cả những khoản này là nếu đến hạn thì cũng sẽ thành nợ xấu. Như vậy, tổng nợ xấu và dư nợ hiện nay là 10,08% dư nợ và tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế”- Thống đốc Lê Minh Hưng chia sẻ.

Ngoài ra, tính trung bình, nợ xấu phát sinh hằng năm là từ 1,3% - 1,5% phát sinh thêm.

Theo phân loại của Ngân hàng Nhà nước, trong số tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu bán cho VAMC thì nợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm khoảng gần 64%; nợ của các doanh nghiệp nhà nước chiếm khoảng 6,3%; nợ của hộ kinh doanh và cá nhân chiếm khoảng trên 21%; nợ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 1,8% tổng dư nợ.

“Về vấn đề xử lý trách nhiệm nợ xấu, trong dự thảo nghị quyết Chính phủ đã bàn kỹ, không có một quy định nào trong dự thảo nghị quyết này có thể gây ra, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hay các tổ chức, cá nhân có liên quan có thể trục lợi”- ông Lê Minh Hưng cho hay.

Từ năm 2011 đến năm 2016, theo thống kê của Bộ Công an, các cơ quan điều tra của Bộ Công an, không bao gồm công an các địa phương, đã phát hiện và khởi tố điều tra 95 vụ án kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng và đã khởi tố bị can khoảng gần 200 cán bộ ngân hàng.

Không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu

Để giải quyết nợ xấu trong thời gian tới, trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần yêu cầu: một mặt xử lý nợ xấu nhưng mặt khác ngăn ngừa các nợ xấu phát sinh.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, sau khi nhậm chức được khoảng 7 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tập trung thu hồi nợ, thu giữ, định giá, phát mại tài sản; cải cách thủ tục tố tụng, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm; tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực cho VAMC; phát triển thị trường mua bán nợ.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng tự xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại; Khẩn trương xử lý các ngân hàng thương mại đã mua lại 0 đồng và giám sát đặc biệt trên nguyên tắc phải bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, giảm thiểu rủi ro và an toàn hệ thống… Trong điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới phải kiểm soát được ổn định vĩ mô…

Trong thời gian tới, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, việc giới hạn phạm vi nợ xấu được xử lý theo quy định tại nghị quyết: chỉ gồm nợ xấu hiện tại sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu mà xử lý triệt để và toàn diện nợ xấu.

“Chúng tôi sẽ bổ sung trong dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu là không sử dụng ngân sách nhà nước; bổ sung nguyên tắc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và làm trái quy định pháp luật gây ra nợ xấu và tổn thất cho hoạt động của ngân hàng” – ông Lê Minh Hưng cho biết.

Một điều đáng lưu ý, một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tiếp tục gia tăng là các khó khăn, vướng mắc trong các quy định hiện hành.

“Nếu nghị quyết về xử lý nợ xấu có cơ chế về mặt pháp lý để tháo gỡ những khó khăn hiện tại thì mới đủ cơ sở cũng như phạm vi về thời gian để có thể xử lý một cách triệt để các khoản nợ xấu” – Thống đốc Lê Minh Hưng chia sẻ./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm