Báo Nhật: Việt Nam giữ vai trò đầu tàu “hồi sinh” TPP
(Tổ Quốc) - Tờ Nikkei Asian Review ca ngợi, Việt Nam và Malaysia đã có những đóng góp lớn trong việc giữ cho TPP không bị đổ vỡ.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 14/11/2017 - 10:49

Tờ báo Nhật Nikkei Asian Review nhận định rằng Việt Nam và Malaysia đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sinh Hiệp định đối tác xuyên thái Thái Bình Dương (TPP) dành cho 11 nước, sau khi Mỹ quyết định rút khỏi.

Sự vắng mặt của Mỹ khiến các quốc gia còn lại, bao gồm cả Việt Nam và Malaysia phải cân nhắc trước việc cho phép gia tăng nhập khẩu, nhưng lại không có được thêm lợi thế khi tiếp cận thị trường khổng lồ của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Nikkei, Việt Nam và Malaysia đã nhận ra rằng, họ vẫn có được những lợi ích từ thỏa thuận và quyết định tái xem xét các mục tiêu trước đây, tạo cơ hội thúc đẩy sự hồi sinh TPP.

Báo Nhật: Việt Nam giữ vai trò đầu tàu “hồi sinh” TPP - ảnh 1 Nikkei Asian Review nhận định rằng Việt Nam và Malaysia đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sinh TPP-11

Các Bộ trưởng thương mại của 11 nước đã thống nhất tạm hoãn 20 điều khoản từ hiệp định TPP gốc – giờ đây đã được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có 11 điều khoản liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Một số nhà lãnh đạo thậm chí kỳ vọng các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan và Indonesia, sẽ tham gia CPTPP trong tương lai gần.

Nikkei dẫn lời chuyên gia Satoru Kumagai đến từ Viện các nền kinh tế phát triển của Nhật Bản ước tính, là một thành viên của CPTPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 0,61% vào năm 2030. Mặc dù ít hơn so với TPP gốc, nhưng tác động của hiệp định sửa đổi lên GDP của Việt Nam được đánh giá là vẫn nhiều hơn so với các quốc gia khác.

Ngoài việc gia tăng xuất khẩu do các rào cản thuế quan được dỡ bỏ, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc chấm dứt những hạn chế thương mại phi thuế quan tại các quốc gia Đông Nam Á, thông qua việc tiêu chuẩn hóa các quy định liên quan tới thương mại điện tử và mua sắm công.  

Hiệp định cũng sẽ giúp gia tăng tăng trưởng kinh tế của Brunei và Malaysia thêm 0,5% và 0,32% - nhiều hơn so với các nước lớn như Nhật Bản, Canada và Austrlia (đều chỉ ở mức 0,1%).

Malaysia bày tỏ tin tưởng rằng, CPTPP là một cách hiệu quả để thu hút đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Quốc gia Đông Nam Á cũng gây ngạc nhiên khi giới hạn số lượng các điều khoản mà họ muốn tạm hoãn từ hiệp định gốc.

Nikkei nhận định, không chỉ trên có những tác động lên kinh tế, CPTPP cũng sẽ góp phần quan trọng đảm bảo lợi ích an ninh cho Việt Nam.

Tờ báo Nhật đánh giá, trong khi những cuộc thương lượng liên quan đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác – còn đang bị trì hoãn, CPTPP có thể trở thành một văn kiện tiêu chuẩn cho thương mại Châu Á – Thái Dương nếu có thêm nhiều quốc gia tham gia.

(Theo Nikkei)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm