Bất động sản năm Dậu: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”?
(Tổ Quốc) -Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, năm 2017, phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng được xem là “cứu cánh” cho thị trường BĐS vì nhu cầu về phân khúc này rất lớn.
Thứ Năm, ngày 02/02/2017 - 08:32

Dư cung ở phân khúc cao cấp

Bất động sản năm Dậu: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”? - ảnh 1

Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng được xem là “cứu cánh” cho thị trường BĐS 2017  (Ảnh: Nam Nguyễn)

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2017 sẽ có thêm khoảng 57.000 sản phẩm ở phân khúc cao cấp được tung ra thị trường.

Điều này dẫn tới nguy cơ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp vốn được cảnh báo trong thời gian gần đây.

Tại buổi gặp mặt Hiệp hội BĐS Việt Nam vào tháng 12/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, phân khúc căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so với nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án BĐS đang triển khai thì có khả năng cuối năm 2016 và giữa năm 2017, thị trường sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.

“Phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư dẫn tới khả năng lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt các dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm”, Bộ trưởng cảnh báo.

Cùng với đó, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng lệch cung cầu trên thị trường BĐS. Trong khi phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu cao thì nguồn cung lại rất hạn chế và ngược lại, căn hộ cao cấp nguồn cung lại đang ồ ạt trong khi cầu hạn chế. Điều này có thể dẫn tới bất ổn trên thị trường BĐS.

Dù vậy, nhiều chuyên gia khác vẫn đang có cái nhìn lạc quan ở phân khúc BĐS này. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CenGroup cho rằng, kiều hối là động lực và nguồn cầu lớn cho BĐS cao cấp.

Theo ông Hưng, mỗi năm cần có hơn 100 triệu m2 nhà ở để thị trường duy trì tăng trưởng cao. Đặc biệt với việc Luật nhà ở nới lỏng cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài là rất lớn. Số người nước ngoài tại Việt Nam cần sở hữu nhà có thể lên tới 50%. Hơn nữa, khoảng 22% lượng kiều hối về Việt Nam đang đổ vào BĐS. Đây được xem là động lực, nguồn cầu lớn cho các phân khúc nhà cao cấp, trung cấp tại Việt Nam.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, TP.HCM là nơi người dân có mức sống cao nhất cả nước, thu nhập đầu người và tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh. Vì thế, nhu cầu nhà ở đang khá cao. Nếu nhìn về 5-7 năm tới thì phân khúc nhà ở cao cấp vẫn phù hợp với các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM.

Nguy cơ khan hiếm nhà ở giá rẻ

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực cho biết, phân khúc nhà giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017. Nguyên do đây là phân khúc đáp ứng thu nhập của đa số người dân Việt Nam.

Chuyên gia này dẫn chứng: “Ví như Samsung, nhà máy này hiện có 130.000 công nhân thì mới chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 30.000 người. Số còn lại hơn 100.000 người phải đi thuê loanh quanh trong các hộ dân”.

Thực tế này cũng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân sáng 07/12/2016.

"So với chỉ tiêu số lượng nhà ở xã hội tại đô thị và khu công nghiệp đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%", Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay.

Có thể nói, xu hướng phát triển căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội trong thời gian tới càng rõ nét hơn khi Tập đoàn Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng Vincity vào ngày 03/12/2016. Được biết, Vingroup sẽ xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ trong 5 năm tới với giá khoảng 700 triệu đồng/căn tại nhiều tỉnh trên toàn quốc như: Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang…

Tập đoàn Mường Thanh cũng cho biết, trong tháng 12/2016, Tập đoàn này sẽ tung ra 3.000 căn hộ có giá chỉ 10 triệu đồng/m2, diện tích 50-60 m2….

GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho biết, hiện ở Việt Nam, căn hộ phân khúc trung bình đang có mức cung 80%, cầu chỉ 20%, trong khi căn hộ giá rẻ thì ngược lại, cung: 20% và cầu 80%.

“Phân khúc nhà giá rẻ cần những nhà đầu tư có tiềm năng, có giải pháp về công nghệ (phương pháp xây dựng, đất đai…). Hy vọng cách thức tiếp cận khác đi của các tập đoàn lớn có kinh nghiệm sẽ tạo hiệu quả thực sự cho thị trường, giải quyết được vấn đề nhà ở cho người dân…”, G.S Đặng Hùng Võ chia sẻ với báo Điện tử Tổ Quốc.

Dù vậy, một số chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng được xem là “cứu cánh” cho thị trường BĐS 2017 vì có nhu cầu lớn, song các đối tượng này hầu như cần phải vay khoảng 70% giá trị căn nhà từ nguồn vay ưu đãi của Chính phủ. Có điều khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc thì trong năm 2017 sẽ khó có gói hỗ trợ tương tự./.

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm