Bất ngờ bò thượng hạng Australia được nuôi bằng sô cô la
(Tổ Quốc) - Sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất của Mount Gambier , Australia là những miếng thịt bò Wagyu khi chúng được cho ăn hỗn hợp đồ ngọt vào những ngày cuối đời.
Nguyên Hoàng - / Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 08:21

Mount Gambier (Nam Australia) nằm giữa hai thành phố Melbourne và Adelaide là nơi đã tạo nên nhiều sản phẩm hảo hạng, từ rượu vang Coonawarra đến tôm hùm đá, ốc sên biển – hay còn được biết đến với cái tên bào ngư, loài động vật vỏ sò đắt giá nhất thế giới. Dù vậy, sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất của nơi đây lại là những miếng thịt bò Wagyu. Đàn bò ở đây được cho ăn một hỗn hợp đồ ngọt – sô cô la, kẹo, và bánh quy – vào những ngày cuối đời của mình.

Bất ngờ bò thượng hạng Australia được nuôi bằng sô cô la - ảnh 1 Bò ở Mount Gambier có một thực đơn ăn uống đặc biệt – Nguồn: CNN

Cách tiếp cận thành công

Trang trại Mayura đem đến loại thịt bò cao cấp bằng cách tiếp cận khác lạ nhưng đã thành công khi cuốn hút được thực khách bởi hương vị và nguồn gốc đặc biệt của nó. Trang trại này được mở từ năm 1845, nhưng tới ngày nay chỉ có 20 người làm việc trên toàn bộ mảnh đất 3000 héc ta. Thực chất nó quá nhỏ khi so sánh với một số trại trại bò khác của Australia, chẳng hạn như Trang trại Anna Creek, rộng 6 triệu mẫu Anh – gần như tương đương với cả lãnh thổ của Isarel.

Dòng nước ngầm cung cấp nước tinh khiết qua màng lọc - chính các hang động và hang đá vôi hoạt động như các màng lọc tự nhiên lớn. Kết hợp với không khí siêu sạch và thời tiết phù hợp, đây quả là nơi lý tưởng để tạo nên thịt bò mang nét khác biệt riêng.

Loài bò tại trang trại Mayura đều xuất phát từ giống bò đen thuần chủng của Shogo Takeda, người nhân giống giỏi nhất Nhật Bản với hơn 50 năm kinh nghiệm. Bò đực và bò cái đều mang 100% dòng máu Wagyu thuần chủng. Và nếu không được nhân giống kĩ lưỡng trong trang trại thì chúng sẽ không được bán ra.

Điểm khác biệt quan trọng nhất khi so sánh với các loại thịt bò khác trên thế giới là những chú bò ở Mayura sống 2 tháng cuối đời với khẩu phần ăn thêm 2 kg sô cô la, bánh quy và kẹo mỗi ngày. Chúng phát triển lớn hơn giống bò của mình được nuôi bằng lúa mì, cỏ khô, ngô và hạt đậu tới 70%.

Hương vị độc đáo

Chủ trang trại Mayura, ông Scott de Bruin nói “Tôi luôn nghĩ là mùi vị thịt bò của tôi ngon nhờ môi trường khu vực ở đây hoặc vì mọi người chưa từng được thử bò Nhật thuần chủng. … Những điều đó đều góp phần cho hương vị thịt bò ngon – nhưng hỗn hợp đồ ngọt chắc chắn là phần lớn nhất. Đàn gia súc rất thích nó. Chúng nhận rõ khi nào được cho ăn.”

Bất ngờ bò thượng hạng Australia được nuôi bằng sô cô la - ảnh 2 Đàn bò được cho ăn một hỗn hợp sô cô la, kẹo và bánh quy – Nguồn: CNN)

Đến lúc bò được cho ăn đồ ngọt, chúng đã ngừng lớn và không tămg cân thêm nữa, nên việc cho ăn này 100% là nhằm tạo nên hương vị. Điều này được thể hiện ở The Tasting Room, nhà hàng của Mayura được mở 3 ngày một tuần. Một khu bếp nấu nướng lớn dành riêng cho Đầu bếp Mark Wright, nơi đây tạo nên một số loại thịt xuất sắc nhất thế giới. Ông giải thích: “Từ một thớ thịt có thể cắt 32 cách khác nhau tạo nên những hương vị và cấu tạo khác biệt, vì vậy mỗi cách cắt cần một cách chế biến khác nhau.”

Toàn bộ con bò được sử dụng ở Mayura, theo cách này hay cách khác, Từ một con vật 700 kg họ có thể tạo ra khoảng 300 kg thịt, chỉ khoảng 30 kg là thịt thừa. Đó là điểm đặc biệt và cũng nói lên giá cả của món ăn – có thể lên tới 300 đô la một pound cho món đặc trưng của họ. Hệ gen tốt quyết định quan trọng đến màu thịt, tạo nên màu trắng nhiều hơn màu đỏ, giàu omega 3, omega 5 và chất béo chưa bão hòa. Chưa kể đến độ mềm của thịt tại đây là tuyệt nhất có thể.

Hấp dẫn cả thế giới

Bất ngờ bò thượng hạng Australia được nuôi bằng sô cô la - ảnh 3 Thịt bò Mayura được phục vụ ở khắp thế giới, từ Dubai đế Hong Kong – Nguồn: CNN)

Thực khách và đầu bếp đều nhất trí với những nhận định trên. Khoảng 70% thịt bò của Mayura mỗi năm được xuất khẩu, điển hình là tới Trung Quốc, và Dubai. Bên cạnh đó, Hong Kong là một thị trường quan trọng và các nhà hàng như Otto e Mezzo, Arcane, Serge et le Phoque hay Caprice đều phục vụ loại thịt này.

Đầu bếp Andrea Accordi tại Khách sạn Bốn mùa của Hong Kong nói: “Tôi đã thử rất nhiều loại thịt vân mỡ cẩm thạch, nhưng đôi khi vị thịt không quá ổn. Trong khi đó Mayura lại có thể đem đến loại thịt hài hòa giữa phần thịt và mỡ. Mùi vị rất thú vị và đặc sắc, mềm, và có một chút vị sô cô la.”

Theo Chris Dwyer, CNN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm