Bí thư Đinh La Thăng: Giải tỏa vỉa hè, nghiên cứu bố trí tuyến đường cho bà con kinh doanh“
Nhấn mạnh giải tỏa vỉa hè phải quyết liệt nhưng cần nhân văn, ông Đinh La Thăng chỉ đạo nghiên cứu bố trí một số tuyến đường cho bà con kinh doanh.
Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 - 21:16
Bí thư Đinh La Thăng: Giải tỏa vỉa hè, nghiên cứu bố trí tuyến đường cho bà con kinh doanh“ - ảnh 1

TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt việc giải tỏa vỉa hè

Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3 đã tổ chức Hội nghị quán triệt, thực hiện công tác thực hiện quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn thành phố. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, hiện toàn thành phố có 2.598 tuyến đường không có vỉa hè, 2.271 đường có vỉa hè với chiều dài hơn 1.900 km, trong đó số tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3m là 772m và dưới 3m có 1.500m.

Thời gian qua, hầu hết các quận huyện, có nỗ lực thực hiện việc lập lại trật tự vỉa hè và nhìn chung có chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa", sau kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm buôn bán lại tiếp diễn. Tình trạng xe bán hàng rong, đậu đỗ xe tràn lan trên nhiều tuyến đường, chợ tự phát có giảm nhưng chưa dứt điểm, vỉa hè nhiều nơi nhếch nhác…

Nguyên nhân được chỉ ra là sự phối hợp giữa các đơn vị còn chưa cao, lãnh đạo nhiều quận, huyện chưa quan tâm chỉ đạo. Cách làm từ trước đến nay chưa phù hợp, công tác tuyên truyền chưa sâu…

Đại diện các quận, huyện cũng nêu lên nhiều kiến nghị như có kế hoạch tuyên truyền cấp thành phố, tạo thông điệp mạnh mẽ, quyết tâm lập lại trật tự, làm thay đổi nhận thức.

Cần phải thay đổi lại mức tính giá đậu xe bởi với 10.000 đồng, 20.000 đồng/lượt đỗ cả ngày ở khu trung tâm là không hợp lí, cần phải khẩn trương xây dựng các bãi đậu xe ngầm, tăng thêm cơ chế hỗ trợ cho lực lượng thực thi… Và phải xem lại qui hoạch cho phù hợp với tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng biểu dương các lực lương như Sở Giao thông vận tải, công an, đặc biệt là Quận 1 đã quyết tâm vào cuộc.

Ông Thăng cho rằng, việc lập lại này là khó nhưng nếu thật sự quyết tâm, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì sẽ làm được. Do đó ông đề nghị phải nâng cao vai trò người đứng đầu và bí thư, chủ tịch các phường, phải trực tiếp xuống đường, khoán trách nhiệm cho cá nhân cụ thể, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ đảng viên, không "chống lưng", không "bảo kê", không thu tiền người dân… Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ các bãi đậu xe ngầm và khuyến khích văn hóa đi bộ…

“Phải quyết tâm cao, kiên nhẫn, phải phù hợp, đúng qui trình pháp luật, không được nóng vội. Phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ, tính khả thi cao. Rất quyết liệt nhưng phải rất nhân văn, thấu tình đạt lí. Bố trí một số tuyến đường cho bà con kinh doanh, tạo việc làm, đảm bảo an sinh cho người bị ảnh hưởng. Khí thế mới, quyết tâm làm được…” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh./.

 

 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại