Biển số xe, kho số điện thoại là tài sản công?
(Tổ Quốc) -Nhiều đại biểu nêu quan điểm này khi phát biểu thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản công (sửa đổi), chiều 10/11.
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 08:37

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, hiện tài nguyên kho số điện thoại, biển số xe rất lớn. Vì thế nên quy định 2 loại này là tài sản công và đem đấu giá thu tiền về cho ngân sách, nhất là trong bối cảnh ngân sách đang hạn hẹp.

Biển số xe, kho số điện thoại là tài sản công? - ảnh 1Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nêu ý kiến  (Nguồn: Nhân dân)

Vị đại biểu này nhấn mạnh, việc đấu giá biển số xe là nên làm bởi số tiền thu được không nhỏ, Nhà nước cũng không phải trả lãi vì đây là nhu cầu có thực của người dân.

Ông Cảnh cũng đồng thời dẫn ví dụ cụ thể: Năm 2008, Nghệ An thí điểm bán đấu giá một biển số xe tứ quý 9 thu được 700 triệu đồng. Số tiền này có thể xây hàng chục căn nhà cho người có công với cách mạng.

Hay tháng 10 vừa qua, số điện thoại 6 số 8 được bán đấu giá thu hơn 1,6 tỷ đồng, tương đương chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

“Dự tính số ô tô bán trong năm 2016 là 300.000 chiếc. Tăng trưởng thị trường ô tô 2012-2016 là trên 30%, nếu dự tính trong năm 2017-2020 là 25% thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe ô tô. Nếu để đấu giá, cấp theo nhu cầu là 25 triệu đồng/biển số thì trong 3 năm 2018-2020 có thêm 45.000 tỷ đồng vào ngân sách. Cùng với đó, với số lượng xe máy 2,8 triệu chiếc năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng 8% thì có thể thu thêm tiền từ đấu giá biển số xe máy còn nhiều hơn cả tiền thu được từ đấu giá biển xe ô tô", ông Cảnh đặt ví dụ.

Vị đại biểu đề xuất ban soạn thảo cần bổ sung vào dự luật đối tượng "kho số được cơ quan Nhà nước dùng để quản lý phương tiện, thiết bị phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân" để khẳng định số xe, số điện thoại và các số tương tự phát sinh sau này sẽ là tài sản công.

Nếu thực hiện, ông Cảnh cho rằng, nên phân loại các biển số đẹp như: số tứ linh, tứ quý, số tiến... thì đấu giá. Còn số theo nhu cầu của người dân như ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí. Số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì không thu tiền.

Đề nghị về khái niệm tài sản, vị đại biểu đoàn Bình Định đề nghị, dự thảo Luật Đấu giá tài sản chuẩn bị trình Quốc hội thông qua cần dùng cụm từ "tài sản công" thay thế cho nội dung quy định "tài sản nhà nước" tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3. Các cơ quan cũng cần rà soát để dùng từ "tài sản công" một cách hợp hiến cho các văn bản sau này.

Và để quản lý chặt chẽ sử dụng tài sản công hiệu quả thì việc tối ưu nhất chính là quy rõ trách nhiệm.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) nêu quan điểm rằng, tài sản công Việt Nam bằng 6 lần GDP, nếu khai khác tài sản công tốt thì đây sẽ là yếu tố quan trọng để góp phần phát triển đất nước.

Tuy nhiên, theo đại biểu này, để quản lý sử dụng hiệu quả tài sản công cần đưa ra nhiều cách phân loại đảm bảo lợi ích của nhà nước theo chủ thể quản lý để xác định trách nhiệm. Tài sản nhà nước được đem kinh doanh phải đảm bảo lợi ích nhà nước, vì bản chất là tài sản của nhà nước giao cho kinh doanh, hiệu quả sử dụng phải góp phần tăng thu, cơ cấu lại ngân sách để tạo nguồn lực cơ cấu lại nền kinh tế.

Đại biểu Hồ Đức Phớc (Tổng kiểm toán Nhà nước) cũng đề nghị, tài sản nhà nước không được liên doanh liên kết.

Vị đại biểu này dẫn chứng hiện có thực trạng nhiều nơi xây trụ sở hoành tráng với mục đích sử dụng một phần, còn một phần cho thuê, kinh doanh. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước khi phải bỏ tiền cho việc xây dựng trụ sở. 

Vì thế, các đại biểu đồng tình với quan điểm, tài sản được giao là phục vụ cho công việc, nếu không sử dụng hết có thể chuyển cho cơ quan khác sử dụng. 

Một số đại biểu ý kiến, quy định về giám sát trong luật quá sơ xài, không có cơ chế cụ thể, khả thi.  

Ví như xe công là vấn đề được dư luận và cử tri quan tâm tuy nhiên, hiện mới dừng ở mức nêu vấn đề còn cơ chế khoán xe chưa nêu một cách thấu đáo./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm