Bộ Công Thương khăng khăng việc bổ nhiệm con ông Vũ Huy Hoàng là đúng
(Tổ Quốc) -Về vụ việc cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai, dư luận từng cho rằng, không thể có quy trình đúng mà lại đưa những con người vào vị trí sai.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 18:35

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 7047 trả lời Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về phản ánh của hiệp hội này liên quan đến bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải- con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Bộ Công Thương khăng khăng việc bổ nhiệm con ông Vũ Huy Hoàng là đúng - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Bộ này cho biết sau khi nhận được thư số 868/VAFI ngày 13/6 vừa qua của VAFI, bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xem xét giải quyết phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội.

Cụ thể, vể việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), theo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, Phó trưởng phòng, Trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Đến tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

“Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC”, Bộ Công Thương kết luận.

Về thông tin con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng gây thua lỗ 220 tỉ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI, Bộ Công Thương cho biết theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỉ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Khi đó, ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Đối với phản ánh của VAFI về việc tiếp nhận, cử ông Hải làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng, Bộ Công Thương lý giải, căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc Tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 29/5/2013, Bộ đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương).

"Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công Thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam. Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ CôngThương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ", Bộ Công Thương lý giải. 

Dù khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình, song lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thừa nhận, "có sai sót trong quá trình bộ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam". Do đó, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Lý giải về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương cho hay tháng 8 và tháng 11-2014, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. Theo đó, ông Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia HĐQT.

Cuối cùng, về việc chuyển giao Sabeco sang SCIC, theo quy định, Sabeco không thuộc đối tượng phải chuyển sang SCIC sau khi cổ phần hoá (CPH) mà việc chuyển giao này sẽ do Thủ tướng quyết định. “Tại văn bản số 651 ngày 8-5-2015 của Thủ tướng về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã CPH về SCIC cũng không có Sabeco và Habeco” - Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định.

Trước đó, trả lời báo chí vào chiều ngày 1/8, tân Bộ trưởng Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, sai sót trong một số khâu công tác cán bộ, cả khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển…

Không những thế, đề cập đến vấn đề này, dư luận cũng từng cho rằng không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai.

Đại biểu Quốc hội khoá 14 Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội từng nhấn mạnh: “Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ…Không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân”.

Ông Phong nhấn mạnh, nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi.

“Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân” - ông Phong bày tỏ./.

Hà Giang (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm