Bộ NN&PTNN vào cuộc kiểm tra độc tố trong cà phê
(Tổ Quốc)-Sẽ lấy mẫu sản phẩm cà phê xem có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia, độc tố vi nấm...
Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 11:20

Mới đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã công bố kết quả khảo sát hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Sóc Trăng.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L), đặc biệt đáng báo động trong đó có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.

Bộ NN&PTNN vào cuộc kiểm tra độc tố trong cà phê - ảnh 1
Một số thương hiệu cà phê chứa độc tố - Ảnh: Báo Thanh Niên

Tại buổi ký cam kết minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê do Hiệp hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) tổ chức chiều 25/7, ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bộ NN&PTNT, cho biết Bộ NN&PTNN sẽ có văn bản đề nghị UBND các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh cà phê.

Theo đó, sẽ lấy mẫu sản phẩm cà phê xem có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia, độc tố vi nấm...

Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm để sản xuất cà phê, các phụ gia này phải nằm trong danh mục cho phép.

Hiện tượng cà phê “rởm” với thành phần bắp, đậu, hóa chất (để tạo màu đen, độ sánh, vị đắng) và hương công nghiệp đã từng được cơ quan chức năng cảnh báo đến người tiêu dùng. Nhiều vụ việc cũng đã được phát hiện nhưng cà phê “rởm” vẫn đang hiện diện. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm