Bộ Tài chính ‘thúc’ giảm cước vận tải theo giá xăng dầu
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 - 05:00

(Tổ Quốc)-Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan chức năng rà soát lại giá cước vận tải để phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

>>Xử nghiêm, doanh nghiệp khỏi “móc ví” “thượng đế”

Đây là nội dung công văn Bộ Tài chính gửi tới lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chiều tối ngày 19/2.

Bộ Tài chính ‘thúc’ giảm cước vận tải theo giá xăng dầu - ảnh 1
Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan chức năng rà soát lại giá cước vận tải

Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu liên tục biến động giảm trong đó riêng xăng Ron 92 được điều chỉnh giảm 4 lần, với tổng mức giảm 2.650 đông mỗi lít (tỷ lệ giảm khoảng 16%). Cũng trong thời gian trên, dầu diesel 0,05S cũng được điều chỉnh giảm 3 lần, tổng mức giảm 2.400 đồng/lít (tỷ lệ giảm khoảng 20%).

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan tăng cường quản lý giá cước vận tải theo quy định.

Trong đó nhấn mạnh việc yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ôtô rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay và giá tính trong phương án giá cước lần kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin về mức giá kê khai của các đơn vị vận tải trên cùng tuyến cố định để thống nhất mức giá kê khai giữa 2 đầu tuyến.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Hiệp hội vận tải ôtô tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện việc niêm yết giá cước theo quy định. Đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải đường bộ theo quy luật thị trường và phù hợp mức giảm giá nhiên liệu đầu vào; công khai các đơn vị không kê khai và giảm giá cước theo yêu cầu, để cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền

Trước đó, lần điều chỉnh gần nhất (ngày 18/2), giá xăng Ron 92 đã có mức giảm tối đa là 961 đồng/lít và xăng sinh học E5 giảm không quá 942 đồng/lít. Sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 hiện là 13.752 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 13.321 đồng/lít. Như vậy giá xăng đang ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm