Bộ trưởng Công Thương: Tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có dấu hiệu sai phạm
(Tổ Quốc) -Tân Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí như vậy vào chiều 1/8.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 06:26

Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết, trước nhiều sự việc dư luận quan tâm vừa qua, Bộ đã rà soát và làm việc một cách nghiêm túc trong tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Tuy còn một số vấn đề còn phải làm rõ, nhưng sơ bộ đối với trường hợp của ông Vũ Quang Hải thì đúng là có sai sót trong một số khâu trong công tác cán bộ, cả khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển. Tuy nhiên, mức độ sai phạm thế nào ở đâu, trách nhiệm của ai thì sẽ còn phải làm rõ.

Bộ trưởng Công Thương: Tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có dấu hiệu sai phạm - ảnh 1(Nguồn: Dân trí)

Đối với câu hỏi phóng viên đặt ra: “có sự nể nang, buông lỏng không?”, Bộ trưởng cho rằng,  ông Vũ Quang Hải là cán bộ trẻ có năng lực và cũng đã được đưa vào diện xem xét. Trong quá trình làm việc tại Công ty Tài chính dầu khí (PVFI) cũng chưa có cơ sở cụ thể nào khẳng định anh Hải gây ra thua lỗ vì anh này về đây 2 năm trong khi quá trình thua lỗ tại đơn vị đó đã kéo dài từ trước.

Trong giai đoạn đó, Bộ đang có nhu cầu cán bộ và cũng mở rộng, thực hiện chính sách cán bộ từ tất cả các nguồn và tạo cơ hộ cho tất cả các nguồn nhân lực từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện và tiếp nhận, bổ nhiệm có những vi phạm, sai phạm. Nhưng sai phạm thế nào thì cần phải tiếp tục làm rõ.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu “Bộ trưởng có khó xử trong quan hệ với người tiền nhiệm không?, Bộ trưởng Tuấn Anh cho rằng: “Luật pháp có những quy định, Đảng cũng có những nguyên tắc chung trong công tác cán bộ. Đặc biệt trong bối cảnh vừa rồi, đã có những chỉ đạo , quan điểm rất rõ ràng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hơn thế nữa có sự quan tâm chung của xã hội, thì đối với bất kỳ một ai, cho dù đó là người lãnh đạo cao nhất của một ngành, hay là cán bộ khác trong ngành, tôi nghĩ đều phải đặt nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trước luật pháp, trước Đảng, trước nhân dân lên cao nhất.

Tất nhiên trong cuộc sống, người châu Á duy tình là một thực tế. Nhưng chúng ta phải xác định nguyên tắc trong xã hội, trong trách nhiệm của công chức, viên chức trên tinh thần trách nhiệm của Đảng viên thì chúng ta phải thực thi pháp luật, thực thi theo các nguyên tắc của Đảng, Nhà nước và yêu cầu của nhân dân”.

Đề cập đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng cho biết, từ khi Tổng bí thư có chỉ đạo, Bộ Công Thương đã chấp hành rất nghiêm túc và kịp thời. Bộ đã tổ chức kiểm điểm, kiểm tra tất cả những thông tin, chi tiết liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm, quản lý, thuyên chuyển.

Tuy nhiên, đây là vấn đề kéo dài nhiều năm, xảy ra từ trước, từ khi ông Thanh làm doanh nghiệp 2010- 2011 (PVC) cho đến khi về Bộ Công thương 2013 sau đó về địa phương (Hậu Giang). Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và các đồng chí lãnh đạo cũng đã có những thay đổi và quá trình kéo dài. Vì vậy cần phải có thời gian cập nhật, đánh giá cho kỹ, đầy đủ về bản chất cũng như các yếu tố có liên quan.

Sau khi Tổng Bí thư có chỉ đạo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) tiếp tục kiểm tra đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương khi có dấu hiệu vi phạm. Việc kiểm tra này được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Trong thời gian này, Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Tổng bí thư và yêu cầu của UBKTTƯ để làm rõ tất cả các vấn đề theo đề cương của đợt kiểm tra. Vì chưa kết thúc nên tôi cũng chưa thể nói đầy đủ hết các thông tin.

“Nhưng sơ bộ có thể khẳng định rằng, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có vi phạm, sai phạm trong việc thực hiện chính sách quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước. Mức độ sai phạm đến đâu, lý do, trách nhiệm của ai, thế nào, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Tập đoàn Dầu khí, các bộ, ngành và cả địa phương để làm rõ từng chi tiết, trong từng giai đoạn… Với những phân tích, đánh giá cụ thể làm rõ trách nhiệm của từng người.

Quan điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong việc này là cầu thị, nghiêm túc để thực hiện một cách triệt để, kịp thời chỉ đạo của Tổng bí thư và UBKTTƯ, làm rõ tất cả các vụ việc xảy ra, kể cả có những sai phạm ở mức độ nào, cá nhân nào.”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (3)
Vũ Văn An : (08:46, 02/08/2016)
Có mỗi việc nhỏ như vậy thời gian lâu rồi sao không xử lý dứt điểm ?
Hà Trần : (08:45, 02/08/2016)
Tôi thấy ông bộ trưởng này trả lời chung chung sai đến đâu sửa đến đó. Phải yêu cầu như Tống Bí thư mới được
hoang : (07:46, 02/08/2016)
Bộ trường trả lời vẫn chưa chi tiết cụ thể.
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm