Bộ trưởng Nông nghiệp gọi việc các tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp là “sự bùng nổ”
(Tổ Quốc) -Chiều 10/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì phiên họp tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trong năm 2017.

 

Thứ Tư, ngày 11/01/2017 - 06:16

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận: “Dấu ấn rất đậm của năm 2016 trong lĩnh vực này là sự chỉ đạo rất quyết liệt của Chính phủ để khắc phục những tồn tại hạn chế được chỉ ra tại báo cáo giám sát của Quốc hội. Ngay sau khi Chính phủ mới được kiện toàn đã có thực hiện khối lượng công việc khổng lồ. Chưa bao giờ xã hội có sự quan tâm đến nông nghiệp, đến người nghèo cao như hiện nay khi hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”.

Ông Cường cũng gọi đây là sự “bùng nổ”, với sự chung lòng, chung sức từ Chính phủ đến các địa phương và cả hệ thống chính trị. Nhận định của ông Cường được nhiều thành viên Ban chỉ đạo đồng tình.

Bộ trưởng Nông nghiệp gọi việc các tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp là “sự bùng nổ” - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Trong năm nay, cả nước có thêm 15 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2015, thêm 828 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 9,2% so với cuối năm 2015.

Xử lý nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới cũng có bước chuyển đáng ghi nhận. Ngân sách đã bố trí khoảng 11.000 tỷ đồng để thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 16 triệu người nghèo.

Năm 2016 cũng thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi với hơn 27.300 tỷ đồng cho trên 862.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn và trên 21.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn lần đầu trong năm. 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng năm 2016 cả nước đã đạt những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo. Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm Chính phủ, các bộ, ngành đã cơ bản hoàn thành khung khổ pháp lý để thực hiện 2 chương trình với những cách tiếp cận mới so với giai đoạn trước ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

“Trong năm 2016, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao việc thực hiện, Ban chỉ đạo giao việc cụ thể, có thời hạn và đặc biệt hai cơ quan thường trực tích cực, các bộ ngành triển khai rất đều tay”, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá.

Triển khai nhiệm vụ cho năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai cơ quan thường trực (Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH) chủ động hơn nữa để đạt các chỉ tiêu, kế hoạch.

Để đạt được mục tiêu, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, rà soát văn bản còn nợ thì trong Quý I/2017 phải xong.

Về nguồn lực, Phó Thủ tướng lưu ý các Bộ quan tâm xây dựng hành lang pháp lý cho phân bổ nguồn lực nhất là đối với Chương trình giảm nghèo; tập trung giải quyết các thể chế, chính sách huy động doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và giảm nghèo trong khi nguồn lực ngân sách rất hạn chế.../.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm