Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Không phát triển thủy điện bằng mọi giá"
(Tổ Quốc) -Tại buổi chất vấn sáng 15/11, vấn đề vận hành thuỷ điện và cuộc sống, tính mạng của người dân hạ du thuỷ điện cũng đã được các đại biểu đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 13:13

Trong 22 câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khá nhiều câu hỏi về vấn đề vận hành các nhà máy thuỷ điện.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Không phát triển thủy điện bằng mọi giáBộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Cụ thể, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) đặt câu hỏi: “Chưa bao giờ tính mạng người dân lại mỏng manh như vậy, trước thiên tai và nhân tai, Thủy điện Hố Hô vừa xả lũ làm chết hai chục người. Vậy Bộ trưởng sẽ xử lý vấn đề này như thế nào và tính mạng của người dân có được đảm bảo không ?”

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết, trước khi Quốc hội khai mạc, Bộ Công Thương đã có báo cáo dài gần 20 trang rất toàn diện, đầy đủ, từ công tác quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư, phân cấp quản lý các thủy điện… trong đó có các phương án vận hành, xả lũ.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng khẳng định không phát triển thủy điện cũng như các dự án điện khác bằng mọi giá và thực tế đã đưa ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Về dự án thủy điện Hố Hô gây lũ lụt kinh hoàng và thiệt hại về tính mạng con người, vật chất vừa qua, Bộ trưởng cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra. Qua đó phát hiện các vấn đề như quy trình thì đã có nhưng khi thực hiện lại cứng nhắc, chưa đầy đủ. Ví dụ chúng ta quy định là xả lũ thì phải thông báo với chính quyền và người dân địa phương, nhưng cách thức thông báo nhiều khi lại không đến nơi, ví dụ đánh kẻng thì người dân không nghe được. Sự chủ động giữa các nhà máy và địa phương không được đảm bảo.

Vừa rồi sự cố thủy điện Hố Hô, xảy ra tình trạng gọi điện nhưng không có nghe máy. Hệ thống quan trắc không được tốt cũng là nguyên nhân xảy ra các vấn đề ở các thủy điện", ông Trần Tuấn Anh nói.

Theo vị Bộ trưởng này, thời gian tới sẽ rà soát lại các quy trình, hoàn thiện các quy định. Đồng thời qua kiểm tra sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các bên liên quan.

Tuy nhiên, sau khi nghe Bộ trưởng Tuấn Anh trả lời, đại biểu Trần Thị Dung bày tỏ sự "chưa bằng lòng với câu trả lời của Bộ trưởng".

Bà hỏi lại: “Thủy điện xả lũ không báo trước, vừa rồi thủy điện Hố Hô xả lũ thì Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh không biết, nhiều người dân không biết. Xả lũ vào lúc chập tối, nước lên tứ bề, bà con không biết chạy đi đâu. Tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm”.

Đáp lại vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: "Chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng về vấn đề này. Đúng là đồng chí Bí thư tỉnh ủy có nói là không biết việc xả lũ này, nhưng thủy điện đã báo cáo với Ban phòng chống lụt bão của tỉnh. Tôi cũng có nói là thủy điện Hố Hô có gọi điện báo nhưng một số xã không nghe máy, do đó chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát lại cả quy trình này", Bộ trưởng giải trình thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: "Thủy điện Hố Hô thì Bộ Công thương đã kiểm tra và khẳng định có sai phạm trong thực hiện quy định của pháp luật. Tôi đề nghị Bộ chấn chỉnh lại ngay vấn đề xả lũ của thủy điện, không để xảy ra tình trạng xả lũ đúng quy trình nhưng dân vẫn phải chịu thiệt hại".

Hà Giang – Song Đào

Ảnh: Nam Nguyễn

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại