Bộ trưởng TT&TT: “Tôi cũng là nạn nhân của sim rác”
(Tổ Quốc) -Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nhấn mạnh sim rác, tin nhắn rác hiện nay là một “vấn nạn và bản thân ông cũng là nạn nhân.
Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 07:19

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về vấn đề tin nhắn rác và sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, sự phát triển của công nghệ viễn thông thời gian qua vừa mang lại nhiều thay đổi và tác động lớn cho đời sống xã hội nhưng cũng làm phát sinh một số vấn đề tiêu cực, cụ thể là tin nhắn rác.

Bộ trưởng TT&TT: “Tôi cũng là nạn nhân của sim rác” - ảnh 1Bộ trưởng TT&TT trả lời chất vấn

“Xét về mặt bản chất, nguồn gốc của tin nhắn rác là do bán sim điện thoại trả trước tràn lan. Rất nhiều người dân bị sử dụng thông tin cá nhân mà không hề được thông báo trước”, ông nói.

Bộ trưởng cho hay, ở nước ngoài, muốn mua sim trả trước để sử dụng rất khó khăn.

“Trong chuyến công tác Nhật Bản vừa qua, tôi có nhờ đồng chí tham tán mua hộ sim để sử dụng, họ yêu cầu phải có hộ chiếu và phải một tuần mới có sim chứ không như ở Việt Nam”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Sim rác, tin nhắn rác là một vấn nạn. Bản thân tôi cũng là nạn nhân của sim rác”.

Theo ông, vấn đề này thể hiện sự thiếu quản lý, giám sát nghiêm túc của các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan, trong đó có trách nhiệm của ngành thông tin, truyền thông và trách nhiệm của ông.

“Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội, gây phiền nhiễu cho nhiều người sử dụng và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn thông tin. Ví dụ như trường hợp lãnh đạo Bắc Ninh vừa qua bị sử dụng sim rác nhắn tin khủng bố, đe doạ”, Bộ trưởng TT&TT lấy ví dụ.

Tại buổi chất vấn, Bộ trưởng nhìn nhận, dù vấn nạn sim rác, tin nhắn rác đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để vì xuất phát từ lợi ích của nhiều bên gồm: Nhà mạng, đại lý và cả người sử dụng.

“Nhà mạng được hưởng lợi vì giúp phát triển số lượng thuê bao. Nhưng gần đây trong các cuộc giao ban quản lý nhà nước, tôi không coi việc phát triển thuê bao của các nhà mạng là thành tích vì đến nay đã bão hoà, 92 triệu dân mà đã có tới 131 triệu thuê bao. Sim rác tồn tại như tất yếu của kinh tế thị trường. Ở góc độ quản lý nhà nước, tình trạng sim rác làm lãng phí nguồn tài nguyên kho số quốc gia, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ xác định một trong những nội dung phải xử lý triệt để là vấn đề sim rác và tin nhắn rác.

“Từ tháng 10/2016 đến nay, chúng tôi trăn trở, tại sao quyết tâm mà làm chưa có hiệu quả? "Vừa thả gà vừa bắt gà"? Khi xem xét lại thì cách làm chưa chặn ngay từ nguồn đầu mà chỉ thu gom xử lý khi đã tràn lan, việc làm này không có hiệu quả. Thứ nữa là việc xử lý các đại lý cũng không có hiệu quả. Do vậy giờ phải chặn đầu ra là từ nhà mạng. Đối với các doanh nghiệp viễn thông thuộc ngành thông tin, truyền thông, Bộ yêu cầu nếu không xử lý được sẽ thay thế người đứng đầu.

Ngoài ra, phải ngăn chặn từ trên hệ thống. Từ tháng 10/2016, chúng tôi đã thu hồi đc 20 triệu sim rác, dù vậy, trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn nên sẽ làm tiếp. Với vụ ở Nghệ An, ngày hôm qua chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài Chính để nâng cao mức phạt đối với các đại lý vi phạm”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng chia sẻ, Bộ đang triển khai giải pháp thu hồi sim 11 số để giảm lãng phí tài nguyên con số quốc gia. Song song với đó sẽ dồn số ở các số máy cố định. Tăng cường khuyến khích sim trả sau.

“Trước đây cho mở vì các doanh nghiệp báo hết kho 10 số. Nhưng giờ thu hồi 20 triệu sim rác rồi thì phải thu hồi kho 11 số để giảm lãng phí tài nguyên kho số quốc gia.

Thời gian tới sẽ tiếp tục làm triệt để hơn nữa và tăng cường khuyến khích sim trả sau, giảm số lượng sim trả trước. Lâu nay có gói cước khuyến khích sim trả trước nhưng khi sử dụng xong họ dễ vứt sim đi, mua sim khác. Nay sẽ có những gói cước khuyến khích sim trả sau”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh tại buổi chất vấn.

Hà Giang

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại