Bội chi: “Sao cứ chi xong mới khai?”
(Tổ Quốc) -Đây là thực tế được các ĐBQH đặt ra trong phiên thảo luận về Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014 tại Quốc hội chiều 28/7.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 07:08

Cụ thể, những tồn đọng bao gồm: tình trạng việc lập dự toán cao hơn khả năng ngân sách hoặc số kiểm tra của Bộ Tài chính; lập dự toán chưa đầy đủ căn cứ và không sát thực tế; giao dự toán chậm, điều chỉnh, bổ sung nhiều lần trong năm; tính thiếu số trừ tiết kiệm chi thường xuyên để thực hiện cải cách tiền lương, giao chỉ tiêu biên chế cao hơn chỉ tiêu do Bộ Nội vụ giao; phân bổ dự toán nhưng không có nhiệm vụ chi; bố trí dự toán chi thường xuyên cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo và dạy nghề thấp hơn mức Trung ương giao...

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng, chúng ta phải tiết kiệm, chắt chiu từng đồng thuế của dân, thế nhưng năm nào cũng có vấn đề.

Đề cập đến trách nhiệm liên quan đến những dự án chậm tiến độ, điều chỉnh lớn…, ông Minh nói: “Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông mấy năm rồi tăng vốn hơn 300 triệu USD ai chịu trách nhiệm? Ký túc xá không ai ở, trường nghề không người học, chợ không có người họp… đầu tư lớn nhưng chậm tiến độ, hiệu quả sử dụng kém…. Phải làm rõ những vấn đề này".

Bội chi: “Sao cứ chi xong mới khai?” - ảnh 1
 
ĐBQH Ngô Văn Minh: "ĐB chuyên trách của Quốc hội  đi xe 1.8; 2.0 nhưng các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4."    (Nguồn: kienthuc.net)

Dẫn chứng về việc quản lý sử dụng xe công, ông Minh bức xúc: "Trong khi đại biểu chuyên trách của Quốc hội đi xe 1.8; 2.0 nhưng các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4. Tiền ở đâu?".

Cũng theo vị đại biểu này, một trong những tồn đọng trong chi tiêu, quyết toán ngân sách là “tiền trảm hậu tấu. 26.169 tỷ đồng chi vượt ngân sách thế mà Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội lại đề nghị phê duyệt.

"Rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi. Chúng ta phải làm nghiêm chứ không thể nói qua",ông Minh nhấn mạnh.

Trong phần thảo luận của mình, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong giải quyết những tồn đọng mà Báo cáo kiểm toán Nhà nước đã nêu ra.

Ông nói, trong năm 2014, ngành tài chính đã có những cố gắng cải thiện bộ phận hành thu, cải cách hành chính và góp phần tăng thu ngân sách trên 49.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vì sao tăng thu cao như thế nhưng bội chi ngân sách nhà nước 2014 vẫn cao hơn dự toán.

Năm 2014, dự toán bội chi ngân sách là 224.000 tỷ đồng, tương đương với 5,3% GDP. Nhưng báo cáo quyết toán bội chi là 249.362 tỷ đồng, tăng 25.362 tỷ đồng (tương đương 6,33% GDP).

Ông Ngân cho rằng, có 2 lý do cơ bản là: GDP danh nghĩa thực hiện năm 2014 thấp hơn so với dự toán. Dự toán là 4.228.900 tỷ đồng nhưng thực hiện là 3.937.806 tỷ đồng.

“Lưu ý, GDP danh nghĩa thấp hơn so với dự toán không phải là do chúng ta tăng trưởng không đạt kết quả 5,8% và GDP thực hiện là 5,98% mà do chúng ta dự báo về chỉ số giá cả, dự báo về lạm phát năm 2014 không chính xác. Lý do thứ 2 là do tổng chi ngân sách vượt dự toán là 9,5%, tương đương 97.000 tỷ đồng.  Tuy nhiên, chi vượt dự toán phần lớn là do chúng ta chi cho đầu tư phát triển”, ông Ngân nói.

ĐBQH này khẳng định đã đọc rất kỹ báo cáo kiểm toán nhà nước và thấy rằng, trong báo cáo này đã nêu ra rất nhiều tồn tại trong việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật ngân sách nhà nước như: Việc lập dự toán thu ngân sách nhà nước chưa đầy đủ các khoản thu, bố trí ngân sách trung ương vượt tỷ lệ hỗ trợ và không đúng đối tượng, bố trí vốn cho một số dự án chưa đủ điều kiện, sai nội dung nguồn vốn đầu tư; một số bộ, cơ quan trung ương còn lập dự toán cao hơn khả năng ngân sách và một số khoản chi vượt dự toán....

“Hầu hết các bộ, cơ quan trung ương, địa phương được kiểm toán đều còn tình trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn”, ông Ngân nói.

Ông Ngân kiến nghị cần rà soát lại các chế độ, các tiêu chuẩn, các định mức sao cho phù hợp với thực tế.

“Tình trạng sử dụng sai kinh phí còn xảy ra ở nhiều địa phương. Nói vậy để thấy rằng chúng ta còn quá nhiều tồn tại trong quản lý thu chi ngân sách, lập đi lập lại  trong nhiều năm”, ông Ngân nhấn mạnh.

Về khoản tiền 26.169 tỷ đồng chi vượt ngân sách -  ông Ngân nói: “Tôi đồng ý thông qua lần này với giải trình khá thuyết phục của Chính phủ. Nhưng đề nghị Chính phủ phải hết sức lưu ý và thận trọng và nếu tình hình trên tiếp tục xuát hiện thì tôi sẽ không thông qua”.

Trong phần kiến nghị của mình, ông Ngân đề nghị Chính phủ cần quyết liệt hơn trong chống thất thu, chống chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính mạnh mẽ, hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh...nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước....

 “Hiện chúng ta có hơn 1.000.000 tỷ đồng đang nằm ở các Tập đoàn, tổng công ty. Vì vậy, cổ tức nhà nước phải lấy về cho ngân sách nhà nước từ 50.000 -60.000 tỷ đồng”, ông Ngân đề nghị.

Cho ý kiến về báo cáo kết quả kiểm toán, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) đánh giá, qua kiểm toán đã cho thấy trong thực hiện thu chi ngân sách Nhà nước năm 2014 có những con số sai sót rất lớn.

"Chính phủ, Quốc hội cần phải nhìn nhận lại việc chấp hành Nghị quyết của Quốc hội và thực hiện kỷ luật, kỷ cương của pháp luật về vấn đề ngân sách trong thời gian tới", ĐBQH này đề nghị./.

Quỳnh Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (3)
nguyễn văn chương : (20:16, 01/08/2016)
Theo tôi cán bộ lãnh đạo không cần thiết dùng xe tiền tỷ trong thời kỳ khó khăn của đất nước , mà chỉ nên dùng xe lắp ráp trong nước khỏang 4 hay 5 trăm triệu được rồi, vừa tiết kiệm vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động. Chỉ cần một số ít xe tiền tỷ để đón khách nước ngoài vừa thể hiện lòng mến khách vừa thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân.
nguyên lê bửu : (06:07, 31/07/2016)
cảm ơn ,và mong đợi thành quả và sự cống hiến cho đất nước của các đại biêu nhìn ra và chỉ rõ các sai phạm của chính phủ nhiệm kỳ trước, hy cọng Chính phủ, Quốc hội cần phải nhìn nhận lại việc chấp hành Nghị quyết của Quốc hội và thực hiện kỷ luật, kỷ cương của pháp luật về vấn đề ngân sách trong thời gian tới",mà các ĐBQH nhiệm kỳ này đề nghị./.
nvn : (10:02, 29/07/2016)
Có thể thông qua bội chi vượt dự toán được duyệt nhưng Quốc hội phải giám sát, yêu cầu Chính phủ xử lỷ cơ quan nào, bộ nào, địa phương nào vi phạm kỷ cương ngân sách. Không thể cứ xuề xòa mãi như thế này được.
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm