Các ngân hàng Việt Nam “được lòng” nhà đầu tư nhất khu vực
(Tổ Quốc) -Theo Bloomberg, những ngân hàng châu Á thường quá "nóng" hoặc quá "lạnh" để đầu tư. Tuy nhiên, thị trường ngân hàng Việt Nam được đánh giá nằm trong nhóm hấp dẫn nhất tại khu vực.
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 10:31

Bloomberg cho rằng, thị trường ngân hàng ở Việt Nam sở hữu nhiều đặc điểm mà các nhà đầu tư mong muốn.

Các ngân hàng Việt Nam “được lòng” nhà đầu tư nhất khu vực - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Các doanh nhân luôn mong muốn đầu tư vào những ngân hàng mang các đặc điểm như phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhỏ, khoản vay có chất lượng hợp lý nhưng lợi nhuận thu về chưa vững chắc và hấp dẫn các nhà đầu tư nhưng không quá đắt đỏ.

Những ngân hàng châu Á thường quá "nóng" hoặc quá "lạnh" để đầu tư. Chỉ 1/4 ngân hàng cỡ vừa, phát triển nhanh, có khoản vay chất lượng tốt và lợi nhuận cao là không quá rẻ hoặc đắt. Tuy nhiên, ngân hàng Việt Nam hiện là một trong những thị trường hấp dẫn nhất tại khu vực.

Sau khi giảm tốc độ tăng trưởng năm 2012 và 2013, nền kinh tế Việt nam trở nên vững vàng, thị trường bất động sản ngày càng ổn định và hệ thống ngân hàng – chịu gánh nặng về nợ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á cách đây 4 năm – hiện đã hợp lý hơn.

Dư nợ cho vay một lần nữa tăng trưởng. Tài sản của ngân hàng giao dịch công khai hiện cao hơn 25% so với cách đây 5 năm.

Nhờ Samsung, Việt Nam thu về khoản lợi lớn trong năm nay nhờ xuất khẩu smartphone, cùng với xuất khẩu thủy sản và dệt may. Xuất khẩu điện tử tính từ đầu năm đến nay tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 36% vào năm 2015.

Nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn bởi nhà nước dần rút vốn khỏi các doanh nghiệp. Đầu tuần này, chính quyền công bố kế hoạch bán toàn bộ cổ phần trong 2 công ty bia hàng đầu Việt Nam. Từ bỏ quyền kiểm soát hoàn toàn các công ty lớn là một bước tiến chưa từng có.

Bloomberg cho rằng, trên đây là những tín hiệu tốt cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam, miễn là mọi thứ không trở nên "nóng" quá nhanh, đặc biệt là thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP HCM./.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm