Các “ông lớn” ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm
(Tổ Quốc)-Hôm nay 26/9, các ngân hàng lớn, đặc biệt khối cổ phần do Nhà nước chi phối đã điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động VND.
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 - 18:00
Tại một số ngân hàng thương mại Nhà nước, lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm đều giảm ở mức khá mạnh, từ 0,3-0,5%/năm.
Cụ thể, theo biểu lãi suất tiết kiệm mới mà Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) vừa công bố, mức lãi suất tiền gửi đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn.
Ví dụ, lãi suất không kỳ hạn còn 0,3%/năm, lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng 4,3%/năm. Đặc biệt, lãi kỳ hạn 3 tháng giảm từ 5,1%/năm xuống còn 4,8%/năm, 6 tháng 5,3% và 9 tháng là 5,5%. Trong khi đó, lãi các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng cũng chỉ còn 6,5%/năm.
Các “ông lớn” ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm - ảnh 1
Ảnh minh họa - cafef.vn
Mức giảm tại Vietinbank còn mạnh mẽ hơn, vẫn để lãi suất kỳ hạn 0,5%/năm, nhưng kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng 4,3%/năm, các kỳ hạn từ 3 - 6 tháng cũng giảm mạnh 5,3% xuống còn 4,8%/năm. Trong khi kỳ hạn trên 36 tháng cũng được kéo giảm xuống mức dưới 7%/năm.
Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, mức lãi suất kỳ hạn ngắn 1-2 tháng cũng được đưa về mức 4,3%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tiết kiệm áp dụng mức lãi suất 6,9%/năm.
Việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cụ thể hóa cho ngành ngân hàng tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 27.5.2016 tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.
Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã bám sát thị trường, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện để giữ mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp; qua đó tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, đồng thời đảm bảo các mục tiêu ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm